Bài thơ ngắn cho trẻ em – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học

Tài liệu Teky
5/5 - (7 bình chọn)

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non qua văn học, nghệ thuật tốt nhất là thông qua những bài thơ ngắn cho trẻ em. Tập cho con đọc những bài thơ ngắn là cách để rèn luyện, nâng cao khả năng ngôn ngữ. Góp phần phát triển, nhạy bén hơn trong tư duy và hoạt động. Việc đọc các bài thơ ngắn còn là phương tiện rèn luyện trí nhớ cho con. Đồng thời mở rộng các vốn kiến thức xã hội thông qua các bài thơ ngắn. Tại bài viết này, Itoan sẽ cùng ba mẹ và các con phân tích thêm những điểm tích cực trong viêc dạy con các bài thơ ngắn. Bên cạnh đó là tổng hợp những bài thơ hay, chất lượng nhất cho trẻ em.

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Giáo dục trẻ hiệu quả qua các bài thơ ngắn cho trẻ em

Các bài thơ ngắn tác động đến tâm lý của trẻ

Việc đọc và dạy trẻ các bài thơ ngắn cho trẻ em sẽ giúp trẻ có tinh thần trong học tập, rèn luyện tại trường mầm non hơn. Đã có nhiều phụ huynh học sinh ghi nhận những điểm được coi là thay đổi tích cực ở trẻ như. Trước đây trẻ khá trầm tĩnh, đôi lúc lầm lỳ, khó bảo. Nhưng sau khi được học các bài thơ tại trường, trẻ năng động và hoạt bát hơn. Khi ở nhà, trẻ thường xuyên đọc những bài thơ đó cho ông, bà, cha mẹ lắng nghe. Đôi khi, nhờ vào cách giáo dục của các thầy cô ở trường. Con có thể biểu diễn được biểu cảm, hành động phù hợp với bài thơ. Trẻ có độ tuổi lớn hơn một chút có khả năng động nhấn nhá, truyền cảm nội dung bài thơ.

Bài thơ ngắn cho trẻ em - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học
Bài thơ ngắn cho trẻ em – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học

Các bài thơ ngắn cho trẻ em giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ, cảm thụ văn học

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ trước 4 tuổi tiếp xúc nhiều với thơ văn sẽ có những biểu hiện rất tốt với thơ, văn sau này. Điều đó được thể hiện thông qua khả năng đọc, nhớ, khả năng cảm thụ và nhận xét văn học. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể dễ dàng trông thấy những biểu hiện tích cực của con trong môi trường mầm non. Ví dụ như khả năng tiếp thu các môn học tốt hơn. Đồng thời phát triển tốt và đều khả năng ngôn ngữ.

Đây được xem là những dấu hiệu chuyển biến rất tích cực trong tâm lý trẻ. Việc tiếp xúc với thơ văn từ sớm mà cụ thể ở đây là những bài thơ ngắn cho trẻ em từ độ tuổi mầm non tác động rất tốt đến tư duy và nhận thức của con. Con trẻ sẽ hình thành nên khái niệm về vần, điệu, nhịp của bài thơ. Với nội dung bài thơ ngắn gọn, dễ đọc, dễ học, dễ thuộc, trẻ sẽ bước đầu hiểu nội dung. Sau đó sẽ phát triển và hình thành ý kiến riêng của mình với nội dung bài thơ đó.

Các phương pháp dạy trẻ đọc thơ

Có nhiều phương pháp để dạy trẻ đọc thơ. Tuy nhiên, đối với mỗi trẻ, phụ huynh cần cân nhắc những phương pháp khác nhau. Sao cho phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhu cầu của trẻ cũng như của gia đình. Ba mẹ và các con có thể tham khảo một số phương pháp sau đây:

  • Sử dụng các phương tiện, giáo cụ trực quan để dạy bài thơ ngắn cho trẻ em

Dạy trẻ đọc thơ có thể sử dụng các phương tiện có sẵn trong gia đình. Dựa vào những thứ đó, chỉ ra và phân tích cho trẻ hiểu ý nghĩa của bài thơ.

Bài thơ ngắn cho trẻ em - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học
Bài thơ ngắn cho trẻ em – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học

Ví dụ như với bài thơ mang nội dung về thăm nhà bà:

“Thăm nhà bà
Bà đi vắng
Có đàn gà
Chơi ngoài nắng

Lùa vào mát.”

Ở đây, phương tiện trực quan ba mẹ có thể chỉ và phân tích cho trẻ hiểu là đàn gà, thóc vàng. Ba mẹ có thể áp dụng bài thơ và dạy bé cách gọi đàn gà con. Hoặc thông qua những thứ có xuất hiện trong bài, đặt ra những câu hỏi có liên quan đến nội dung bài thơ. Mục đích là để kiểm tra nhận thức của trẻ về những gì trẻ đã được học.

  • Cho trẻ học những tác phẩm có tính nghệ thuật cao

Các tác phẩm có tình nghệ thuật cao được áp dụng trong việc dạy những bài thơ ngắn cho trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau. Bởi khi tiếp xúc với những bài thơ này, trẻ không chỉ học được những nhịp điệu. Hay sự gieo vần, tính truyền cảm trong bài thơ. Mà đối với những trẻ có độ tuổi lớn hơn, trẻ sẽ được tiếp xúc với những tầng sâu trong ý nghĩa của ngôn ngữ. Trong quá trình học tập và tiếp xúc với những tác phẩm có tính nghệ thuật cao. Thầy cô và ba mẹ có thể hướng dẫn các con cảm nhận. Có thể suy nghĩ non nớt của con chưa cảm nhận được sự đặc sắc trong bài thơ. Hãy bắt đầu để con làm quen với tầng ý nghĩa trên mặt chữ.

Đồng thời, việc hướng dẫn trẻ đọc thơ còn có thể kết hợp dạy thêm những kỹ năng. Như diễn xuất, đọc diễn cảm hay biểu thị ý bằng hình thức phi ngôn ngữ.

Một số bài thơ ngắn cho trẻ em

Bài thơ ngắn cho trẻ em - Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học
Bài thơ ngắn cho trẻ em – Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ qua văn học

Bài thơ: Trăng sáng

Sân nhà em sáng quá
Nhờ ánh trăng sáng ngời
Trăng tròn như quả bóng
Lơ lững mà không rơi
Những đêm nào trăng khuyết
Trông giống con thuyền trôi
Em đi trăng theo bứơc
Như muốn cùng đi chơi

Bài thơ: Nàng tiên ốc

Buổi tối như mọi bữa
Bé làm nũng nghiêng đầu:
– Chị ơi, chuyện cổ tích
Kể cho em nghe nào!

“…Xưa có một bà già nghèo
Chuyên mò cua bắt ốc
Một hôm bà bắt được.
Một con ốc xinh xinh
Vỏ nó biêng biếc xanh
Không giống như ốc khác
Bà thương không muốn bán.
Bèn thả vào trong chum.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề bài thơ ngắn cho trẻ em. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Khoa học vui cho học sinh tiểu học – Cùng trẻ rèn luyện trí tuệ

Các cuộc thi nghiên cứu khoa học chất lượng – Tìm kiếm tài năng trẻ

Những vấn đề tâm lý ở trẻ mầm non – các bậc phụ huynh phải biết

Khó khăn trong giao tiếp của sinh viên – Nguyên nhân từ gia đình?

Dạy âm nhạc cho trẻ mầm non – Cùng trẻ cất cao đôi cánh nghệ thuật

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.