Chia một số thập phân cho một số tự nhiên – Bài tập & lời giải Toán 5

3.4/5 - (254 bình chọn)

Trước khi vào bài học – Chia một số thập phân cho một số tự nhiên, đố các em giải được câu đố sau:

Một con sên bò lên thân cây từ 6 giờ đến 10 giờ  một đoạn dài 35,6 cm. Hỏi trung bình mỗi giờ con ốc sên đi được quãng đường là bao nhiêu? 

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Để giải được bài toán trên chúng ta cần thực hiện phép chia 35,6:4, đây là phép chia một số thập phân cho một số tự nhiên. Sau khi học xong, các bạn hãy đưa ra đáp án cho ví dụ trên nhé. Bài giảng do Itoan biên soạn dựa trên giáo trình chuẩn SGK Toán 5. Kính mời các em học sinh, các thầy cô giáo và quí phụ huynh cùng tham khảo.

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

  • Chia một số thập phân cho một số tự nhiên
  • Biết thực hiện phép chia một số thập phân cho một số tự nhiên lớp 5
  • Biết vận dụng trong thực hành tính – Giải các bài toán có liên quan đến chia một số thập phân cho một số tự nhiên lớp 5

Lý thuyết – Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Qui tắc

Ví dụ 1: Một sợi dây phơi dài 12,4m, được chia thành 4 đoạn bằng nhau. Vậy mỗi đoạn thẳng dài bao nhiêu mét?

Ta phải thực hiện phép chia: 12,4 : 4 = ? (m)

Ta đặt phép tính rồi làm như sau:

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

  • 12 chia 4 bằng 3, ta viết 3
  • 3 nhân 4 bằng 12, 12 trừ 12 bằng 0, viết 0
  • Viết phẩy vào bên phải 3
  • Hạ 4, 4 chia 4 được 1, viết 1
  • 1 nhân 4 bằng 4, 4 trừ 4 bằng 0, viết 0.

Vậy mỗi đoạn của sợi dây phơi dài là : 12,3 : 4 = 3,1 (m)

Ví dụ 2: Hãy đặt tính, rồi tính các phép tính sau:

a, 44,85:13

b, 115,52:16

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Qui tắc: Khi muốn chia một số thập phân cho một số tự nhiên, thì ta làm như sau:

  • Chia phần nguyên của số bị chia cho số chia.
  • Viết dấu phẩy vào bên phải của thương đã tìm được, sau đó lấy chữ số đầu tiên ở phần thập phân của số bị chia để tiếp tục thực hiện phép chia.
  • Tiếp tục chia với từng chữ số ở phần thập phân của số bị chia.

Chú ý

  •  Khi chia số thập phân cho số tự nhiên mà còn dư, ta có thể chia tiếp bằng cách viết thêm chữ số 0 vào bên phải số dư rồi tiếp tục chia.
  •  Ta vẫn có thể tiếp tục thêm 0 rồi chia tiếp, tuy nhiên thương sẽ là một số rất dài. Đây là phép chia có dư, với những bài dạng này ta sẽ tùy vào đề bài yêu cầu lấy bao nhiêu chữ số ở phần thập phân để xác định thương.

Ví dụ: 45,56:3

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

 

Trên đây là lý thuyết của bài giảng Chia một số thập phân cho một số tự nhiên. Mời các em học sinh và quí phụ huynh cùng tham khảo bài giảng do thầy cô giáo của Toppy giảng nhé!

Bài tập -Chia một số thập phân cho một số tự nhiên ( Sách giáo khoa -Trang 64)

Câu 1: Đặt tính rồi tính:

a) 7 : 3,5;

b) 702 : 7,2;

c) 9 : 4,5;

d) 2 ; 12,5.

Bài Làm:

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Câu 2 : Hãy tìm giá trị của x?

a) X x 3 = 8,4;

b) 5 x X  = 0,25.

Bài Làm:

a) Ta có X x 3 = 8,4

=> X = 8,4 : 3

Vậy X = 2,8

b) 5 x X = 0,25

=>  X = 0,25 : 5

Vậy  X = 0,05

Câu 3: Một người đi xe máy trong 3 giờ đi được 126,54 km. Hỏi trung bình mỗi giờ người đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Lời giải:

Trung bình một giờ người đó chạy được số km là:

126,54 : 3 = 42,18 (km)

Đáp số: 42,18 km

Bài tập ôn luyện

Câu 1: Đặt tính rồi tính:

a) 67,2 : 7

b) 3,44 : 4

c) 42,7 : 7

d) 46,827 : 9

Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

 

Câu 2: Đặt tính rồi tính:

a) 26,5 : 25

b) 12,24 : 20

Đáp án:

  1. 1,06
  2. 0,612

Câu 3: Có 8 bao gạo nặng 243,2 kg. Hỏi 12 bao gạo như thế cân nặng bao nhiêu ki-lô-gam?

Lời giải: 

Mỗi bao gạo có số kg là:

243, 2 : 8 = 30,4 (kg)

Vậy 12 bao gạo có số kg là:

12 x 30,4 = 364,8 (kg)

Vậy đáp số là: 364,8 kg

Ôn luyện – Chia một số thập phân cho một số tự nhiên

Câu 1: Đặt tính rồi tính

  1. 16,05:5
  2. 18,8:8
  3. 18,44:4

Đáp án

  1. 3,12
  2. 2,35
  3. 4,61

Câu 2: Tìm x biết:

  1. 5×X=82,7
  2. Xx7=47,6
  3. Xx8=104,96

Đáp án:

  1. X= 16,54
  2. X= 6,8
  3. X=13,12

Câu 3: Hãy điền số thích hợp,vào chỗ trống:

(190,4:8):4+3,5=..

Đáp án :              9,45

Câu 4: Một người đi xe máy trong 3h đi được 126,54 km. Hỏi trung bình mỗi giờ người đó đi được bao nhiêu ki-lô-mét?

Đáp án : 42,18

Câu 5: Một cửa hàng có số gạo nếp nhiều hơn gạo tẻ là 115,6kg. Sau khi bán đi 13,5kg mỗi loại thì số gạo nếp còn lại gấp 5 lần số gạo tẻ còn lại. Vậy số gạo tẻ, gạo nếp là bao nhiêu?

Đáp án: Vậy lúc đầu cửa hàng đó có 42,4 kg gạo tẻ; có 158 kg gạo nếp

Câu 6:  Ta có tổng diện tích của 15 căn phòng có kích thước bằng nhau là 1447,50 m2. Hỏi 7 căn phòng đó có diện tích là bao nhiêu ?

Đáp án: 675,5m2

Lời kết

Sau khi học xong bài học Chia một số thập phân cho một số tự nhiên, các em đã đưa ra được đáp án của ví dụ đầu bài chưa? Đáp án mà các em cần tìm là 35,6:4=8,9(cm) . Bài giảng bao gồm lý thuyết đầy đủ và bài tập đa dạng kèm & đáp án chính xác nhất, mong rằng các em đã tiếp thu được những kiến thức và vận dụng được vào làm bài tập. Tham khảo thêm những bài giảng khác tại Toppy – nền tảng dạy học trực tuyến uy tín, hiệu quả và tâm huyết nhất hiện nay.

Chúc các em học tập tốt !

Bài giảng tham khảo thêm:

Dãy số tự nhiên

Tím số chia

Chia một số tự nhiên cho một số thập phân

Nhân một số có tận cùng là chữ số 0

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *