Dạy con kỹ năng giao tiếp – rèn luyện kỹ năng mềm cho con

Tài liệu Teky
5/5 - (6 bình chọn)

Dạy con kỹ năng giao tiếp là một trong những bí quyết hiệu quả nhất. Để trẻ phát triển khả năng phản xạ và năng lực ứng xử. Bởi vậy, trong mọi giai đoạn cuộc đời trẻ, việc ba mẹ dạy con kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng. Trẻ giao tiếp tốt sẽ có được năng lực phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Từ đó tạo nên những lợi thế trong học tập, công việc. Cũng như mở rộng mối quan hệ xã hội. Tại bài viết này, mời ba mẹ cùng Itoan tìm hiểu những bí quyết hiệu quả nhất. Để dạy con kỹ năng giao tiếp – rèn luyện sự tự tin của trẻ.

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Vì sao cần dạy con kỹ năng giao tiếp

Theo quan điểm triết học của Mac-xit, con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Vì thế, để tồn tại và phát triển tốt trong sự vận hành của xã hội. Sự tương tác giữa người với người là vô cùng cần thiết. Mà, công cụ tốt nhất để con người trong lịch sử, hiện tại và tương lai có thể tương tác qua lại và truyền thông tin là ngôn ngữ. Ngôn ngữ kết nối giữa người với người vô cùng hiệu quả. Bởi vậy, có thể nói, ngôn ngữ hay giao tiếp là chìa khóa để con người phát triển theo đúng nghĩa bao hàm của “con người”.

Dạy con kỹ năng giao tiếp - rèn luyện kỹ năng mềm cho con
Dạy con kỹ năng giao tiếp – rèn luyện kỹ năng mềm cho con

Trẻ nhỏ phát triển kỹ năng giao tiếp từ rất sớm với những biểu hiện, hành động của trẻ khi tiếp xúc với âm thanh. Để có thể phát triển và sử dụng tốt nhất khả năng ngôn ngữ của mình, trẻ cần phát triển tốt kỹ năng giao tiếp. Giao tiếp tốt giúp con tự tin trong cuộc sống, thoải mái hơn trong việc kết nối xã hội. Có kỹ năng trong xử lý tình huống, thể hiện cá tính của bản thân. Bên cạnh đó, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp sẽ là quá trình dài, tác động tích cực đến việc trẻ hình thành tình cách và học thêm những kỹ năng sống mới.

Dạy gì khi con học kỹ năng giao tiếp?

Việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp rất khó để trẻ có thể tự mình tìm hiểu và thực hành. Bởi vốn sống và sự mở rộng, tương tác của con đang ở mức thấp. Vì vậy, sự giúp đỡ của ba mẹ là điều vô cùng cần thiết. itoan tổng hợp 5 bí quyết quan trọng nhất con cần học để phát triển khả năng giao tiếp. Dựa theo những định hướng và sự hỗ trợ của ba mẹ.

Dạy con kỹ năng giao tiếp – “Lời chào cao hơn mâm cỗ”

Trong quá trình dạy con kỹ năng chào hỏi, có 3 điểm cần chú ý sau:

  • Lời chào quan trọng vì nó là yếu tố mở đầu cho một cuộc trò chuyện, quyết định hiệu quả hội thoại.
  • Nên dạy con chào hỏi kết hợp với cách bày tỏ tình cảm và sự quan tâm chân thành
  • Ba mẹ và người lớn trong nhà là những tấm gương sáng để trẻ có thể noi theo.

Cụ thể như sau:

Dạy con kỹ năng giao tiếp - rèn luyện kỹ năng mềm cho con
Dạy con kỹ năng giao tiếp – rèn luyện kỹ năng mềm cho con

Trong nếp sống văn hóa của người Việt Nam, lời chào hỏi là một điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong các mối quan hệ tiếp xúc gần nhất với con ngay ở những năm tháng đầu đời. Đó là giữa những người thân thuộc trong gia đình, những người lớn tuổi. Việc dạy con chào hỏi là bí quyết đầu tiên để con phát triển năng lực giao tiếp. Bởi chào hỏi là lời mở đầu cho một cuộc hội thoại, trao đổi hiệu quả.

Trong gia đình, ba mẹ cần dạy con chào hỏi người lớn. Trong ngữ pháp tiếng Việt, cấu trúc câu chào hỏi rất phong phú. Ba mẹ không nên chỉ dạy trẻ việc chào một cách ngắn gọn như “cháu chào bác/ em chào anh/…”. Việc chào hỏi có thể được rèn luyện và mở rộng ra những cấu trúc như câu hỏi “Bác đang đi đâu thế ạ?” “ông, bà ăn cơm chưa ạ?”,… Việc rèn luyện những cấu trúc câu chào này còn có thể được ba mẹ kết hợp để dạy con về các bày tỏ tình cảm và sự quan tâm.

Trong quá trình dạy con, ba mẹ và người lớn trong nhà cần chú ý làm gương cho con. Ba mẹ có thể áp dụng cách nói chuyện nhẹ nhàng để con hiểu và thực hành. Ba mẹ nên dạy con về thái độ lịch sự và chân thành khi nói lời chào hỏi.

Luôn giữ thái độ tốt, giao tiếp lịch sự, tôn trọng mọi người

Ba mẹ dạy con kỹ năng giao tiếp, cần chú ý một số điểm sau:

  • Dạy con nói những câu có đầy đủ thành phần câu bằng cách làm gương cho trẻ.
  • Luôn giữ thái độ tôn trọng mọi người
  • Tôn trọng cảm xúc của mọi người

Cụ thể như sau:

Ở những năm tháng đầu đời, trẻ thường có xu hướng trả lời ngắn gọn, thiếu thành phần câu. Bởi trong khoảng thời gian đó, năng lực ngôn ngữ của con phát triển chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên làm gương cho con từ nhỏ bằng cách dạy trẻ và thực hành giao tiếp, sử dụng những câu đầy đủ, lịch sự.

Dạy con kỹ năng giao tiếp - rèn luyện kỹ năng mềm cho con
Dạy con kỹ năng giao tiếp – rèn luyện kỹ năng mềm cho con

Trẻ cần tôn trọng những người xung quanh. Từ khi còn nhỏ, ba mẹ nên dạy trẻ những biểu hiện lịch sự và tôn trọng người giao tiếp cùng. Có một số nguyên tắc giao tiếp trẻ cần tuân thủ trong giao tiếp. Như việc lắng nghe tích cực, không nói leo, không nói tục, không cắt ngang hay mang cảm xúc tiêu cực cá nhân và cuộc trò chuyện.

Tôn trọng cảm xúc của mọi người bằng cách cẩn thận trong việc lựa chọn từ ngữ. Và không mang những cảm xúc tiêu cực cá nhân vào cuộc giao tiếp. Có những nguyên tắc trong giao tiếp trẻ cần hiểu và linh hoạt trong quá trình sử dụng. Như sự thật thà, thẳng thắn hoặc thái độ kiên định, sự biểu hiện cái tôi cá nhân,… Trẻ nên học cách thể hiện ý giao tiếp một cách mềm mỏng, linh hoạt hơn.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề dạy con kỹ năng giao tiếp. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

7 kênh youtube cho trẻ – Phát triển năng lực thông tin cho con

Cách nuôi dạy con thông minh các bậc phụ huynh nên biết

Các hoạt động ngoại khóa hè cho bé – Sân chơi bổ ích ngày hè cho trẻ

Các lớp học nghệ thuật cho bé – cùng trẻ phát triển năng khiếu

Các lớp dạy nhảy cho bé uy tín nhất tại Hà Nội ba mẹ nên tham khảo

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.