Dạy con tuổi dậy thì – Những điều bố mẹ cần lưu tâm

5/5 - (2 bình chọn)

Dạy con tuổi dậy thì là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”. Bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn dạy những điều tốt đẹp cho con cái. Tuổi dậy thì là giai đoạn con có sự thay đổi về thể chất và tâm sinh lý. Đây là giai đoạn ảnh hưởng lớn đến tính cách, cuộc sống sau này của con. Bạn có phải là phụ huynh thông thái? Bạn đã biết cách dạy con tuổi dậy thì đúng cách hay chưa? Hãy cùng kiểm tra ngay sau đây:

Dạy con tuổi dậy thì
Dạy con tuổi dậy thì

Thấu hiểu tâm lý con trẻ

Mỗi giai đoạn phát triển, mỗi đứa trẻ sẽ có những tính cách, đặc điểm khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần sử dụng những biện pháp giáo dục khác nhau. Biện pháp này có thể phù hợp với trẻ này nhưng không có nghĩa cũng phù hợp với trẻ khác. Bố mẹ cần lưu tâm điều này để áp dụng cách cách dạy con nói chung, dạy con tuổi dậy thì nói riêng một cách đúng đắn, linh hoạt.

Ở tuổi dậy thì, con sẽ có những thay đổi và phát triển về tâm sinh lý. Trẻ rất cần người thân, đặc biệt bố mẹ thấu hiểu tâm lý. Việc không thấu hiểu tâm lý con trẻ là nguyên nhân chính khiến khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng xa. Vậy làm sao để hiểu thấu tâm lý con trẻ? Cách duy nhất và tốt nhất là bố mẹ cần dành thời gian cho con. Dành thời gian nói chuyện, lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của trẻ. Đồng thời, bố mẹ cũng cần tinh tế trong việc quan sát, góp ý, khuyên răn con trẻ.

Mức độ tôn trọng bạn dành cho con

Một trong các nguyên tắc để xây dựng mối quan hệ bền vững là sự tôn trọng lẫn nhau. Việc tôn trọng con cái nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải phụ huynh nào cũng làm được. Nhiều phụ huynh chưa biết cách biểu lộ sự tôn trọng con. Họ nghĩ rằng họ tôn trọng nhưng thực tế con trẻ không cảm nhận được điều đó. Hệ quả là mâu thuẫn giữa con cái với cha mẹ ngày càng trầm trọng.

Tôn trọng con trẻ được thể hiện qua việc bố mẹ lắng nghe quan điểm, ý kiến của con với một thái độ cởi mở. Bạn lắng nghe ý kiến của con nhưng lại gay gắt hay nghe nửa vời,…? Đó là biểu hiện của không tôn trọng. Trẻ sẽ cảm thấy ý kiến, suy nghĩ của bản thân không có giá trị. Dần dần trẻ mất tự tin vào bản thân mình, ngại thể hiện quan điểm, khép kín hơn. Khoảng cách giữa cha mẹ con cái là điều không tránh khỏi.

Dạy con yêu thương bản thân

Yêu thương bản thân được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh. Khi dạy con tuổi dậy thì, bố mẹ cần lưu dạy con yêu thương bản thân. Yêu thương bản thân là yêu thương cơ thể mình, hiểu được giá trị của bản thân. Tuổi dậy thì con sẽ có những thay đổi về cơ thể. Khi đến trường hay ra ngoài, một số bạn sẽ nhận sự phán xét, chê bai về ngoại hình của những người “xấu” tính. Hay trong suy nghĩ của mình, trẻ cũng sẽ có sự so sánh giữa cơ thể mình và người khác, xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, chán ghét cơ thể. Vì vậy, bố mẹ đừng ngại chia sẻ với con những vấn đề nhạy cảm về sự phát triển của cơ thể. Thay vào đó bố mẹ hãy chủ động dạy con những kiến thức, cho con hiểu rằng yêu thương cơ thể mình là rất cần thiết. Không có ai có quyền xâm phạm hay chê bai, phán xét con.

Tổn thương tâm lý
Tổn thương tâm lý

Tương tự với yếu tố tâm lý, suy nghĩ. Mỗi giai đoạn, tư duy có sự phát triển. Khi con bước vào tuổi dậy thì, tư duy con cũng thay đổi. Thực tế có một số trường hợp, trẻ khi phát biểu quan điểm của bản thân bị trì triết, cười nhạo từ người xung quanh. Bố mẹ rất cần đồng hành cùng con trong phát triển tư duy và giúp con hiểu được các tôn trọng quan điểm của bản thân và mọi người xung quanh.

Dạy con cách tự lập

Ở lứa tuổi dậy thì, trẻ sẽ không còn muốn phụ thuộc vào ba mẹ. Thay vào đó trẻ sẽ muốn thể hiện tính tự chủ trong suy nghĩ của mình. Con sẽ muốn tham gia đóng góp ý kiến và tự đưa ra các quyết định cá nhân. Chính vì vậy, để dạy con tuổi dậy thì cần bạn tạo điều kiện, dạy con tự lập và có quyết định những suy nghĩ của mình trong một giới hạn nhất định và đảm bảo an toàn cho con.

Bên cạnh đó, việc tạo điều kiện cho con được độc lập trong một số công việc cũng là cách để trẻ có thể tự giải quyết được khó khăn trong cuộc sống. Sự độc lập có thể mang lại rất nhiều lợi ích như: lòng tự tin, thành công,… Tự lập sẽ giúp cho con trưởng thành hơn và không phải sống một cuộc sống lệ thuộc vào bất cứ một ai.

Trở thành bạn thân của con

Trở thành bạn thân của con
Trở thành bạn thân của con

Chắc chắn việc làm bạn thân của con là điều bố mẹ nào cũng mong muốn. Thoạt nghe có vẻ dễ nhưng lại thật khó. Vấn đề trăn trở của biết bao phụ huynh. Giai đoạn nào của con cũng đều cần có bố mẹ làm bạn thân, tri kỉ. Mối quan hệ sẽ trở nên vững bền khi được xây dựng, bồi đắp từng ngày. Sự kiên trì là điều rất cần thiết. Bố mẹ nên đặt nền móng bạn thân của con ngay từ những năm đầu đời và phát triển qua thời gian. Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn con cần bố mẹ nhất.

Xem thêm:

Nuôi con bằng phương pháp EASY – Bé khỏe, mẹ vui

Chuyên gia bật mí cách “trị” con lười học hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.