Đề thi học kì 1 lớp 3 môn toán 2021 – Ôn luyện cùng Itoan

Tài liệu Teky
5/5 - (5 bình chọn)

Đề thi học kỳ 1 lớp 3 môn toán được nghiên cứu, xây dựng và thay đổi liên tục. Nhằm mục đích tạo ra sự phù hợp nhất cho chương trình học của trẻ. Vì vậy, không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ. Tại bài viết này, Itoan tổng hợp đề thi học kỳ một lớp 3 môn toán mới nhất hiện nay. Không chỉ dành cho các vị phụ huynh và các con tham khảo. Mà còn là một kênh thông tin có thể hỗ trợ quá trình giảng dạy. Và xây dựng đề thi cho giáo viên tại các trường tiểu học trên cả nước.

Các nội dung chủ đề cần chú ý trong chương trình và đề thi học kỳ 1 lớp 3 môn toán

Khi trẻ bước vào một hệ thống đề thi mới. Để giúp trẻ khắc phục vấn đề này, Itoan luôn đồng hành và thấu hiểu. Bằng cách tổng hợp nhiều tài liệu, đề thi chất lượng cho con trẻ ở nhiều cấp học đa dạng.

Mạch kiến thức môn toán lớp 3 được phân chia thành các chủ đề nhỏ. Sắp xếp hợp lý dựa trên thang mức độ nhận thức từ 1 đến 4. Mức độ nhận thức trả dài từ nhận biết, đến hiểu và cuối cùng là nâng cao. Một bài thi có tổng điểm là 10, được chia đều cho 15 câu hỏi nhỏ. Các câu hỏi bao gồm cả trắc nghiệm và tự luận được phân bổ khoa học.

Cấu trúc đề thi cơ bản

Tỉ lệ mức độ khó trong đề thi được chia như sau. Với mức độ 1, tỉ lệ xuất hiện trong bài thi là 40%. Mức độ 2 chiếm 30% đề thi, mức độ 3 là 20%. Và cuối cùng, 10% còn lại của đề thi dành cho các câu hỏi ở mức độ 4. Đó cũng là mức độ nâng cao, mở rộng kiến thức cho học sinh. Các nội dung kiến thức của đề thi học kỳ 1 lớp 3 môn toán được chia thành 4 đề mục lớn. Với các chủ điểm và bao gồm nhiều kiến thức cơ bản trọng tâm.

Chủ đề số học

Các nội dung chủ đề số học

Chủ đề số học ở bộ môn toán học lớp 3 chủ yếu tập trung học và tìm hiểu về số tự nhiên có 3 chữ số. Từ kiến thức chung này, các dạng toán được phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Từ đó, trẻ được luyện tập các bài học về đọc số, phép cộng trừ, nhân chia. Ngoài ra, còn có thể xuất hiện các dạng toán phức tạp hơn như tìm thành phần bị khuyết của phép tính. Hay áp dụng linh hoạt trong dạng toán giải có lời văn… Một số dạng bài tập thường gặp là: Đọc các số có 3 chữ số, cộng (trừ/ nhân/ chia) các số có 3 chữ số, tìm x,…

Chủ đề đại lượng và đo đại lượng

Chủ đề đại lượng và đo đại lượng
Chủ đề đại lượng và đo đại lượng

Chủ đề này chiếm1 điểm với 3 câu hỏi trong đề thi ở mức độ khó ở cấp 1, 2 và 3. Các câu hỏi thuộc chủ đề này đều nằm ở phần thi trắc nghiệm. Các dạng toán thường gặp là tìm khối lượng, tìm thời gian, học về đơn vị đo và mối quan hệ của các đại lượng đơn vị đo trong thực tế,… Chủ đề đại lượng và đo đại lượng trong đề thi học kỳ lớp 3 môn toán có mức độ áp dụng cao trong thực tế. Vì vậy, các con cần học kỹ chủ đề này.

Chủ đề hình học

Chủ đề hình học
Chủ đề hình học

Chủ đề hình học lớp 3 được xây dựng xoay quanh các vấn đề cơ bản về tính chu vi và góc vuông. Về tính chu vi, trong dạng toán này có thể áp dụng mở rộng thêm các bài liên quan đến chủ đề số học. Và với góc vuông, yếu tố hình học mở rộng ra với kiến thức về góc vuông, góc không vuông, hình vuông, hình chữ nhật,… Chủ đề này chiếm khoảng 1,5 điểm trong đề thi với 1 bài tự luận có mức khó cấp 3. Và một câu trắc nghiệm nhỏ với mức khó ở bậc 4.

Chủ đề về các bài giải toán có lời văn

Chủ đề về các bài giải toán có lời văn
Chủ đề về các bài giải toán có lời văn

Chủ đề này là một trong những chủ đề có thể kết hợ nhiều dạng toán nhất trong đề thi học kỳ lớp 3 môn toán. Các bài toán được tích hợp bao gồm các đề bài như: gấp lên/ giảm đi một số nhiều lần (có thể là số tự nhiên có 3 chữ số), so sánh các số tự nhiên, tìm số,…

Tổng hợp đề thi học kỳ lớp 3 môn toán

Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn Toán
Đề thi học kỳ lớp 3 môn ToánĐề thi học kỳ lớp 3 môn Toán

Dạy toán cho trẻ lớp 3 – bí quyết dạy con phụ huynh nào cũng phải biết

Dựa trên những kinh nghiệm dày dặn trong giảng dạy cho học sinh lớp 3 mà đặc biệt là môn toán. Toppy tổng hợp một số bí quyết chất lượng nhất cho ba mẹ yên tâm dạy con. Để con có thể tiến bộ vượt bậc trong học tập và đạt được những thành tích tốt. Ba mẹ nên tìm hiểu và xây dựng cho con mình những phương pháp học mới. Cũng như đặt ra các mục tiêu mới trong phương pháp dạy con.

Giúp trẻ học thuộc lý thuyết về các quy tắc trong môn toán. Bảng cửu chương

Ở lớp 3, các kiến thức lý thuyết vẫn còn được giới hạn trong một phạm vi hạn chế. Và quan trọng là những kiến thức tương đối dễ hiểu đối với nhận thức của các em học sinh lớp 3. Tuy nhiên, không vì thế mà phụ huynh để con lơ là việc học lý thuyết. Hãy giúp con học toán với việc đầu tiên cơ bản nhất là nắm vững các định lý, định nghĩa. Và hơn hết là các quy tắc quan trọng trong môn toán học lớp 3 như quy tắc dấu ngoặc, chuyển dấu, chuyển vế,…

Một trong những điều quan trọng bậc nhất ở chương trình toán học lớp 3 là bảng cửu chương. Ba mẹ cần hỗ trợ và động viên con học thật tốt bảng cửu chương. Đó là yếu tố nền tảng để phát triển các kỹ năng tính toán nhanh trong toán học sau này.

Cho trẻ luyện tập thường xuyên, tiếp xúc đa dạng với nhiều dạng toán

Để phát triển tốt môn toán lớp 3, con phải kết hợp học cả lý thuyết và áp dụng vào thực hành. Sau khi nắm vững lý thuyết, vì toán là môn đòi hỏi tư duy và mở rộng vấn đề. Vì vậy, con cần áp dụng những lý thuyết đó trong việc giải quyết các bài tập. Việc rèn luyện nhiều bằng cách làm các dạng toán khác nhau là một phương pháp mang lại hiệu quả cao. Giúp con rèn luyện tư duy, có những phương pháp làm bài tập mới nhanh chóng hơn. Điều này cũng góp phần làm cơ sở cho trẻ thích ứng với việc đọc hiểu và giải quyết các đề thi trên trường.

Liên hệ toán lớp 3 với thực tế đời sống. Giúp con giải toán hiệu quả

Toán học nói chung và toán lớp 3 nói riêng đã có sẵn tính thực tế rất cao trong hệ thống bài học cũng như các dạng bài tập. Ở lớp 3, toán học được học về những kiến thức như đơn vị đo, cách xem giờ giấc, tính nhẩm với những con số,… Vì vậy, để giải đoán hiệu quả, cách đơn giản nhất là ba mẹ giúp con áp dụng những bài tập đó vào thực tế đời sống. Lấy ví dụ về một bài tập xem giờ. Ba mẹ có thể hướng dẫn con mở rộng bài tập bằng cách xem đồng hồ tại gia đình vào nhiều khung giờ khác nhau.

Hoặc với bài tập về đơn vị đo, số đo. Ba mẹ có thể hướng dẫn con sử dụng thước kẻ, thước dây,… Để tiến hành đo các vật dụng trong nhà.

Lời kết:

Trên đây là tổng hợp ma trận 5 đề thi học kỳ 1 lớp 3 môn toán cho các em học sinh, phụ huynh và giáo viên có thể tham khảo. Ngoài ra, Itoan đã đưa ra một số bí quyết đơn giản, hiệu quả nhất giúp phụ huynh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn các phương pháp dạy con học toán lớp 3.

Xem thêm:

Tổng hợp trọn bộ các dạng bài tập toán lớp 3 – Itoan

Đề thi toán lớp 3 học kì 2 mới nhất – Ôn luyện cùng Itoan

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.