Đề thi toán lớp 7 học kì 2 – Đề thi theo tiêu chuẩn BGD&ĐT

5/5 - (5 bình chọn)

Đề thi toán lớp 7 học kì 2 bao gồm những kiến thức mới và phức tạp bậc nhất trong chương trình giáo dục trung học cơ sở. Hãy cùng Itoan tìm hiểu về hệ thống lý thuyết. Và luyện tập giải các dạng bài tập ôn thi cho kì thi cuối học kì 2. Dưới đây là bộ ma trận đề thi chuẩn của bộ giáo dục được xây dựng phù hợp với trình độ nhận thức chung của học sinh. Mời ba mẹ và các em học sinh tham khảo.

Tổng hợp kiến thức lý thuyết trong đề thi

Khái quát chung 

Đề thi toán lớp 7 học kì 2 với lượng kiến thức xoay quanh 4 chủ đề lớn. Đó là:

  • Chủ đề thống kê
  • Chủ đề về biểu thức đại số
  • Chủ đề hình học – tam giác
  • Chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học – quan hệ giữa các đường thẳng.
  • Ở một số đề bài, kiến thức đề thi toán lớp 7 học kì 2 có thêm chủ đề thứ 5. Đó là chủ đề về định lý Pitago và ứng dụng của chúng trong bài tập.

Các chủ đề được đưa vào các dạng bài tập phong phú dựa trên 4 mức độ nhận thức:

  • Nhận biết
  • Thông hiểu
  • Vận dụng thấp
  • Vận dụng cao

Khác biệt lớn nhất so với đề thi học kì 1 toán 7 là đề thi toán lớp 7 học kì 2 chỉ có 1 dạng đề thi cần chú ý. Đó là bài thi tự luận. Điểm tối đa học sinh có thể nhận được là 10 điểm. Thông thường, mỗi đề thi sẽ có khoảng 5 bài tập.

Chủ đề thống kê

Chủ đề thống kê chỉ chiếm 20% số điểm trong bài thi với hai mức độ nhận biết và thông hiểu. Ở mức độ nhận biết, học sinh cần tìm được dấu hiệu và các yếu tố liên quan đến dấu hiệu như mode của dấu hiệu. Đối với thông hiểu, cần nắm vững các bước lập bảng tần số, tính số trung bình cộng. Với 4 câu trong đề thi mà độ khó ở mức cơ bản này. Có thể đánh giá chủ đề thống kê là mục chủ đề giúp học sinh gỡ điểm cho các phần khó.

Chủ đề về biểu thức đại số

Biểu thức đại số với mức độ phân hóa cao. Các dạng bài tập ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng cao. Chiếm tới 6 phần trong đề bài, chủ đề về biểu thức đại số trong đề thi toán lớp 7 học kì 2 nắm 40% số điểm tương đương với 4 điểm trong đề thi.

Ở mức độ nhận biết, biểu thức đại số ở mức căn bản là phương pháp tìm bậc của đơn thức, xác định hai đơn thức đồng dạng. Cộng trừ hai đa thức một biến và mở rộng ra dạng bài tính giá trị của đa thức là yêu cầu của các dạng bài tập thuộc mức độ thông hiểu. Ở mức độ vận dụng cao, học sinh được yêu cầu có khả năng tìm nghiệm của một đa thức một biến.

Chủ đề hình học – tam giác

Chủ đề về tam giác và các mối quan hệ trong một tam giác là một chủ đề có mức khó khá cao. Các dạng bài được xếp vào mức độ vận dụng thấp với 10% số điểm toàn bài thi. Ở mức độ này, học sinh được yêu cầu phải biết áp dụng tính chất về các đường thẳng, đoạn thẳng, các cạnh trong tam giác,… để tính toán các thông số có liên quan. Như độ dài cạnh tam giác, chu vi, diện tích tam giác,…

Chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học – quan hệ giữa các đường thẳng.

Chiếm 10% số điểm trong bài thi, chủ đề mối quan hệ giữa các yếu tố hình học trong đề thi toán lớp 7 học kì 2 nằm ở mức độ vận dụng thấp. Với yêu cầu học sinh có thể vận dụng tốt tính chất của các đường trong tam giác. Mà cụ thể ở chương trình học kì 2 lớp 7, là đường trung tuyến và độ dài cạnh trong tam giác.

Chủ đề về định lý Pitago và ứng dụng của chúng trong bài tập

Chủ đề về định lý Pitago không xuất hiện trong mọi đề thi toán lớp 7 học kì 2. Tuy nhiên, nếu chúng xuất hiện trong đề thi. Chúng có thể chiếm tới 20% số điểm tương đương với 2 điểm ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Chủ đề ở định lý Pitago yêu cầu học sinh cần nhận diện được các dạng tam giác, nắm vững định lý và có thể áp dụng trong các bài tập tính toán đơn giản.

Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2 chuẩn chương trình giáo dục

Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục
Ma trận đề thi toán lớp 7 học kì 2
Ma trận đề thi học kì 1 toán 7 chuẩn chương trình giáo dục

Sự phát triển về trí tuệ của học sinh lớp 7 – Itoan cùng trẻ ôn luyện

Đối với trẻ lớp 7, sự phát triển trí tuệ trong học tập đã phát triển đến mức cao. Thay vì ghi nhớ một cách máy móc, học sinh bắt đầu ghi nhớ mọi việc theo một trình tự, thứ tự logic. Tốc độ ghi nhớ và số lượng tri thức có thể ghi nhớ cũng tăng lên rất nhiều so với những độ tuổi trước đó. Các em học sinh không còn nhớ mọi thứ theo phương thức học thuộc lòng nữa. Việc học thuộc sẽ được thay thế bằng việc hiểu và diễn đạt lại kiến thức theo ý hiểu của bản thân.

Mức độ tập trung và chú ý của các em dành cho các vấn đề học tập, xã hội cũng có sự biến đổi. Các đối tượng nhận được sự quan tâm cao hay thấp tùy thuộc rất nhiều vào mức độ hứng thú của các em. Hay nói cách khác, trong quá trình học tập, các môn học cần có sự thu hút nhất định để các em tập trung, nghiêm túc và cố gắng hơn.

Bên cạnh những tổng hợp kiến thức và ma trận đề thi trên đây, các em có thể tham khảo nhiều tài liệu hơn nữa ở trang web tổng hợp tài liệu của Itoan. Ngoài ra, nếu ba mẹ và các em học sinh có nhu cầu muốn được giải đáp các thắc mắc về những vấn đề liên quan đến học tập. Itoan hiện nay đã có những gia sư trực tuyến luôn sẵn sàng đồng hành cùng các con 24/24. Tham khảo ngay các khóa học online tại Itoan để kết nối với những gia sư hàng đầu nhé!

Lời kết

Trên đây là một số tổng hợp của Itoan về kiến thức đề thi toán lớp 7 học kì 2. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc muốn tìm hiểu thêm về một vấn đề nào đó. Mời ba mẹ và các em học sinh để lại bình luận cho Itoam nhé! Chúc các em học tốt!

Xem thêm:

Bộ đề thi học kì 1 toán 7 – Đề thi chuẩn chương trình giáo dục

Bài tập toán lớp 7 – Tổng hợp các dạng bài hay nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.