Giáo dục giới tính cho trẻ – Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất

5/5 - (4 bình chọn)

Giáo dục giới tính cho trẻ là vấn đề mà rất nhiều phụ huynh trăn trở. Đây là vấn đề không còn mới nhưng độ nóng thì chưa bao giờ giảm khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng như hiện nay. Khi nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ? Giáo dục như thế nào cho đúng? Tất tần tật thông tin xung quanh vấn đề này sẽ được Itoan giải đáp trong bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Giáo dục giới tính là gì?

Giáo dục giới tính cho trẻ - Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất
Giáo dục giới tính cho trẻ – Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất

Giáo dục giới tính là thuật ngữ chỉ việc giáo dục, dạy về sinh sản, tình dục, tất cả các khía cạnh liên quan tới tình dục như: sức khỏe sinh sản, cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, khuynh hướng tình dục,… Một số cách giáo dục giới tính thông thường đó là thông qua người thân trong gia đình, bố mẹ, thầy cô, các chương trình tại trường học, các chiến dịch sức khỏe cộng đồng.

Tại sao cần giáo dục giới tính cho trẻ?

Tâm lý chung hiện nay của nhiều bậc phụ huynh là ngại ngùng thường tránh né chia sẻ vấn đề này với con cái. Tuy nhiên, việc này có thể là một trong những nguyên nhân khiến con gặp nguy hiểm, trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục ở trẻ em. Tình trạng xâm hại tình dục trẻ nhỏ hiện nay không ngừng gia tăng. Không ai muốn con mình trở thành nạn nhân phải không nào?

Giáo dục giới tính cho trẻ từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích. Trẻ hiểu rõ về bản thân, ý thức được điều nên và không nên. Trên cơ sở đó, trẻ cũng hình thành các kỹ năng bảo vệ bản thân. Sẽ thật thiệt thòi cho con khi bị các đối tượng xấu lợi dụng sự ngu ngơ, tò mò để làm hại.

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Giáo dục giới tính cho trẻ - Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất
Giáo dục giới tính cho trẻ – Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất

Câu hỏi khi nào nên bắt đầu giáo dục giới tính cho con là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm càng tốt. Ở mỗi độ tuổi chúng ta cũng có các cách, phương pháp giáo dục khác nhau.

0 – 2 tuổi

Sẽ có rất nhiều người cảm thấy bất ngờ và cho rằng đây là thời điểm quá sớm để dạy con vấn đề nhạy cảm này. Song thực tế ở độ tuổi này bé đã bắt đầu tò mò về thế giới xung quang, cơ thể của mình. Bố mẹ cần dạy cho con biết chính xác về các bộ phận trên cơ thể mình, về giới tính. Không nên dùng các tên gọi thay thế khác. Bố mẹ nên dạy con biết về các bộ phận riêng tư, giải thích cho con tại sao không nên ở chuồng trước mặt mọi người. Bố mẹ cũng có thể đặt giới hạn về thời gian, địa điểm có thể và không thể không mặc quần áo hay sờ chạm vào bộ phận nhạy cảm.

3 – 5 tuổi

Ở độ tuổi này, giáo dục giới tính cho trẻ cần tăng mức độ. Trẻ không chỉ phân biệt được giới tính mà cần hiểu được khái niệm riêng tư. Bố mẹ cần giúp trẻ hiểu được những bộ phận cơ thể riêng tư mà mọi người không thể nhìn thấy. Từ đó, trẻ se biết cách bảo vệ bản thân đồng thời tôn trọng sự riêng tư từ người khác.

Giáo dục giới tính cho trẻ - Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất
Giáo dục giới tính cho trẻ – Phương pháp giáo dục đúng đắn nhất

Trong độ tuổi này, các vị phụ huynh sẽ thường nhận được câu hỏi của trẻ. Con sinh ra từ đâu? Em bé sinh ra như thế nào? Đa phân phụ huynh cảm thấy bối rối và né tránh câu hỏi này của trẻ. Toppy gợi ý cho bố mẹ câu trả lời: “Để một em bé chào đời thì cần có sự góp sức của ba (tế bào/ tinh trùng) và mẹ (tế bào/trứng) để tạo ra “hạt mầm” là con. “Hạt mầm” sẽ dần lớn lên trong tử cung/bụng của mẹ (khoảng 9 tháng 10 ngày).  Khi hạt mầm muốn ra đời, mẹ sẽ cần sự hỗ trợ của các bác sĩ. Khi đó con được ra đời.” Ngoài ra, bố mẹ có thể sử dụng các sách giáo dục giới tính cho trẻ được minh họa bằng các câu truyện để giải thích cho con.

6 – 9 tuổi

6 – 9 tuổi bé sẽ tiếp thu mọi kiến thức. Xây dựng sự tin tưởng, trở thành người bạn của con là điều cần thiết bố mẹ cần làm. Bên cạnh việc giáo dục giới tính cho trẻ, bố mẹ nên hỏi trẻ có mong muốn tìm hiểu điều gì. Bố mẹ cũng nên hỏi xem con đã biết những gì để có điều chỉnh cách giáo dục phù hợp.

Đây cũng là giai đoạn, bố mẹ cần dạy cho bé các kỹ năng chăm sóc cơ thể và học cách từ chối cũng như bảo vệ bản thân. bố mẹ có thể dạy cho con cách tự vệ sinh cá nhân, giải thích cho con hiểu các giới hạn về tình dục. Khi con gặp bất cứ vấn đề gì cũng cần chia sẻ với bố mẹ để tìm hướng giải quyết.

9 – 12 tuổi

Bố mẹ cần chuẩn bị cho các kiến thức về sự phát triển của cơ thể người, những thay đổi cơ thể khi con bước vào tuổi dậy thì như: kinh nguyệt, xuất tinh. Trẻ cũng cần học cách phòng tránh bệnh liên quan tới đường tình dục, biện pháp phòng tránh thai. Dạy con cách sử dụng các thiết bị điện tử an toàn cũng là điều cần thiết. Bố mẹ cũng cần tiếp tục xây dựng và giúp con hiểu sự gắn kết, chia sẻ trong gia đình.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề giáo dục giới tính cho trẻ. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Phương pháp Reggio Emilia – Phát triển tối đa tài năng của trẻ

Phương pháp Glenn Doman – Phương pháp giáo dục trẻ thông minh

Phương pháp Steiner – Phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.