Nhân với 10, 100, 1000. Chia cho 10, 100, 1000 – Học Toán lớp 4

5/5 - (10 bình chọn)

Giải Toán lớp 4, Bài: Nhân với 10, 100, 1000 Chia cho 10, 100, 1000 . Trong thế giới của phép nhân sẽ luôn có những phép nhân đặc biệt ví dụ như nhân với số 0, nhân với số 1. Những phép tính đặc biệt như vậy sẽ giúp các bạn tính toán nhanh hơn trong những phép tính phức tạp. Tương tự như vậy, nay chúng ta sẽ học đến một phép chia, phép nhân đặc biệt khác. Chúng mình hãy cùng tìm hiểu trong bài tập này nhé!

Mục tiêu trọng tâm

Kiến thức quan trọng cần nắm được sau bài học là: 

  • Biết thực hiện phép nhân và phép chia với các số 10, 100, 1000
  • Sử dụng linh hoạt vào các bài toán đặc biệt là những bài tính nhanh

Lý thuyết Bài: Nhân với 10, 100, 1000 Chia cho 10, 100, 1000

Nhân với 10, 100, 1000,…

  • Khi nhân số tự nhiên với 101001000, … ta chỉ việc thêm một, hai, ba, … chữ số 0 vào bên phải số đó.
  • Ví dụ:

35 x 10 = 350

35 x 100 = 3500

35 x 1000 = 35000

Nhân với 10, 100, 1000. Chia cho 10, 100, 1000
Nhân với 10, 100, 1000.

Chia cho 10, 100, 1000…

  • Khi chia số tròn chục, tròn trăm, tròn nghìn, …. cho 101001000, … ta chỉ việc bỏ bớt đi một, hai, ba, … chữ số 0 ở bên phải số đó.
  • Ví dụ:

350 : 10 = 35

3500 : 100 = 35

35000 : 1000 = 35

Nhân với 10, 100, 1000. Chia cho 10, 100, 1000
Chia cho 10, 100, 1000

>> Tổng hợp video bài giảng toán lớp 4 hay nhất: Toán lớp 4

Giải bài tập sách giáo khoa Toán lớp 4

Giải bài tập trang 59 Sách giáo khoa Toán 4: Nhân với 10, 100, 1000 Chia cho 10, 100, 1000.

Câu 1: Tính nhẩm: 

a) 18 x 10

82 x 100

256 x 1000

18 x 100

75 x 1000

302 x 10

18 x 1000

19 x 10

400 x 100

b) 9000 : 10

6800 : 100

20020 : 10

9000 : 100

420 : 10

200200 : 100

9000 : 1000

2000 : 1000

2002000 : 1000

Hướng dẫn:

a) 18 x 10 = 180

82 x 100 = 8200

256 x 1000 = 256000

18 x 100 = 1800

75 x 1000 = 75000

302 x 10 = 3020

18 x 1000 = 18000

19 x 10 = 190

400 x 100= 40000

b) 9000 : 10 =900

6800 : 100 =68

20020 : 10 = 2002

9000 : 100 = 90

420 : 10 =42

200200 : 100 = 2002

9000 : 1000 = 9

2000 : 1000 =2

2002000 : 1000 = 2002

Câu 2: Điền số thích hợp vào chỗ trống:

70kg =….yến

800kg = ….tạ

300 tạ =…tấn

120 tạ =…tấn

5000kg = …tấn

4000g = …kg

Hướng dẫn:

70kg =7 yến

800kg = 8 tạ

300 tạ = 30 tấn

120 tạ = 12 tấn

5000kg = 5 tấn

4000g = 4 kg

Bài tập tự luyện cho học sinh

Đề bài

Bài tập tự luyện cho bài Nhân với 10, 100, 1000. Chia cho 10, 100, 1000

Câu 1: Điền vào chỗ chấm : 720:10=.....

Câu 2: Tìm y: 𝑦 x 10=800

C. y = 70
D. y = 80

Câu 3: Điền vào chỗ chấm : 5000𝑔=𝑘𝑔

Câu 4: Cho hình chữ nhật 𝐴𝐵𝐶𝐷 có diện tích là 450 cm2. Biết chiều rộng hình chữ nhật là 10𝑐𝑚. Tính chiều dài hình chữ nhật ABCD.

Câu 5: Điền vào chỗ chấm : 265𝑦ế𝑛 x 6:10=𝑘𝑔

B. 1580
D. 1600

Đáp án cho bài tập tự làm

Câu 1: A

Khi chia số tròn chục, tròn trăm, tròn nghìn, … cho 10,100,1000, … ta chỉ việc bỏ bớt đi một, hai, ba, …chữ số 0 bên phải số đó.

Như vậy : 720:10=72

Câu 2: D

Ta có:

𝑦 x 10=800

𝑦=800:10

𝑦=80

Vậy ta chọn đáp án đúng là 😀

Câu 3: C

Ta có: 1000𝑔=1𝑘𝑔

Nhẩm: 5000:1000=5

Vậy 5000𝑔=5𝑘𝑔

Số cần điền là: 5

Câu 4: C

Bài giải

Chiều dài hình chữ nhật 𝐴𝐵𝐶𝐷 là:

450:10=45(𝑐𝑚)

Đáp số: 45𝑐𝑚

Câu 5: C

Ta có:

265𝑦ế𝑛 x 6:10

=1590𝑦ế𝑛:10

=159𝑦ế𝑛

Mà 1𝑦ế𝑛=10𝑘𝑔

159 x 10=1590

Nên 159𝑦ế𝑛=1590𝑘𝑔

Vậy ta chọn đáp án đúng là: 1590𝑘𝑔

Lời kết:

Vậy là các bạn đã kết thúc bài học Toán lớp 4: Nhân với 10, 100, 1000. Chia cho 10, 100, 1000 rồi đó. Giờ các em thấy bản thân đã tính toán nhanh hơn nhiều chưa nào? Chỉ cần thuộc quy tắc và cẩn thận trong việc dịch chuyển chữ số 0 thì cô đảm bảo rằng các bạn sẽ không làm sai bài tập này đâu. Tuy là kiến thức dễ nhưng chắc chắn sẽ giúp đỡ các em rất nhiều trong việc tính nhanh và áp dụng vào thực tế đó.

>> Xem thêm nhiều bài tập tự luyện cho học sinh tại: Toppy

Xem tiếp bài giảng về

Hà Anh

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *