Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia

5/5 - (6 bình chọn)

Phương pháp giáo dục Highscope một trong các phương pháp giáo dục trẻ hàng đầu thế giới. Việc sớm ứng dụng các phương pháp giáo dục khoa học với trẻ sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Mô hình giáo dục Highscope cũng được phát triển với sứ mệnh này. Phương pháp giáo dục Highscope gồm những gì? Nó thực sự ưu việt như cách mọi người vẫn nói? Tất cả mọi thông tin về phương pháp giáo dục Highscope sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Tổng quan về phương pháp Highscope

Phương pháp giáo dục hàng đầu châu Âu

Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia
Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia

Highscope là phương pháp giáo dục hàng đầu ở Mỹ và Châu Âu với hơn 3000 trường ở Hoa Kỳ và 5000 trường trên toàn thế giới. Phương pháp này được đánh giá đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của:

  • Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục trẻ nhỏ của Hoa Kỳ (NAEYC)
  • Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia Hoa Kỳ (NCTM)
  • Hiệp hội Quốc tế Đọc (IRA).

Phương pháp giáo dục Highscope nhấn mạnh vào việc cá nhân chủ động học tập. Chủ động trong tìm tòi, học hỏi. Người lớn chính là “giá đỡ” giúp trẻ khai phá, mở rộng tư duy. Theo khảo sát, những trẻ được giáo dục theo phương pháp Highscope sẽ có chỉ số IQ 90+ trước 5 tuổi.

Nội dung chi tiết về Highscope

Phát triển trên 8 lĩnh vực

Phương pháp giáo dục trẻ Highscope quan tâm đến vấn đề phát triển toàn diện ở trẻ. Vì vậy, Highscope nhấn mạnh phát triển con người trên 8 lĩnh vực: tiếp cận học tập, phát triển xã hội và cảm xúc, phát triển thể chất và sức khỏe, Ngôn ngữ giao tiếp, Toán học, nghệ thuật sáng tạo, khoa học công nghệ, học tập và các quy tắc xã hội. Trong tất cả các lĩnh vực này, trẻ em đều giữ vị trí trung tâm. Theo phương pháp này, trẻ sẽ được khuyến khích tự học hỏi qua thế giới xung quanh. Người lớn sẽ giúp trẻ xác nhận lại kiến thức và mở mang tư duy ở cấp độ tiếp theo.

Bánh xe HighScope – “Wheel of HighScope”

Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia
Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia

Đặc trưng của phương pháp HighScope là giáo dục theo mô hình bánh xe gồm 5 yếu tố chính:

Học tập chủ động

Trẻ em được khuyến khích chủ động trong tất cả hoạt động, tư duy. Người lớn chỉ là “giá đỡ”, hỗ trợ trẻ phát triển. Với việc chủ động trong học tập, trẻ sẽ hứng thú với việc học hơn. Đây là cơ sở để con phát triển tư duy, khả năng tự học.

Đánh giá

Với phương pháp giáo dục HighScope, đánh giá trẻ theo một cách khách quan thông qua việc quan sát, ghi lại những hành động, lời nói của trẻ. Những dữ liệu này sẽ giúp cho giáo viên, phụ huynh hiểu được: sở thích, nội dung trẻ đang học, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ.

Tương tác giữa người lớn – trẻ nhỏ

Mối quan hệ tương tác giữa trẻ và người lớn là một thành tố cơ bản tạo nên môi trường học tập chủ động. Trong môi trường này, trẻ và người lớn là hai yếu tố tương tác của quá trình học tập, hỗ trợ lẫn nhau, là cộng sự, là đối tác trong tất cả các hoạt động. Sự tương tác đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả học tập. Trẻ vẫn chủ động trong học tập, tư duy nhưng cần có người lớn để đính hướng đúng đắn và giúp con mở rộng tư duy hơn. Khi trẻ làm được việc gì đó đúng hay sai, việc tương tác là rất cần thiết. Khen khi con đúng để con có động lực để tiếp tục cố gắng. Nhắc khi con sai để con hiểu và không mắc lại.

Môi trường học tập

Môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, hứng thú của người học. Đặc biệt là trẻ em, môi trường học tập được nâng tầm quan trọng. Với HighScope, giáo viên cần chú ý đến sự sắp xếp, bài trí các đồ đạc, dụng cụ trong lớp học để trẻ có thể phát huy tối đa tính sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Chuỗi hoạt động hàng ngày

Chuỗi các hoạt động hàng ngày sẽ được lên kế hoạch chi tiết. Trẻ sẽ thực hiện theo kế hoạch và sau đó sẽ có sự đối chiếu giữa kế hoạch và thực tế. Hoạt động theo chuỗi mang lại rất nhiều lợi ích. Trên cơ sở so sánh mục tiêu và thực tế, trẻ sẽ tự rút ra bài học cho bản thân, rèn luyện tư duy hệ thống, tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Khi nào nên áp dụng phương pháp này? 

Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia
Phương pháp giáo dục Highscope dưới góc nhìn chuyên gia

Nhiều bậc phụ huynh chắc hẳn sẽ quan ngại về thời gian áp dụng phương pháp giáo dục này. Với phương pháp này được khuyến khích sử dụng càng sớm càng tốt nhất là giai đoạn đầu đời của con. Lúc này là thời gian phát triển mạnh mẽ nhất của trí não. Trí não lúc này như một miếng bọt biển, có khả năng thấm hút khối lượng lớn kiến thức. Từ sơ sinh đến 5 tuổi chính là giai đoạn vàng để trí não phát triển. Bố mẹ cần chú ý để có thể phát triển tối đa hiệu quả hoạt động của não bộ của con. Những điều trẻ tiếp xúc trong 5 năm đầu đời sẽ quyết định đến tính cách, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ sau này.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề phương pháp giáo dục Highscope. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 – Ba mẹ cùng chuẩn bị cho mùa thi

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia – Hành trang đồng hành cùng con

Tư vấn chọn ngành nghề – Định hướng tương lai trong thời đại 4.0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.