Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ

5/5 - (10 bình chọn)

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tiêu chuẩn trong yêu cầu tuyển dụng của các công ty. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Đây là kỹ năng quyết định sự thành công của nhiều doanh nghiệp, công ty, dự án. Bạn gặp khó khăn khi teamwork? Bạn đang muốn cải thiển kỹ năng làm việc nhóm? Hãy cùng Itoan khám phá ngay các nguyên tắc vàng trong rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm - Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác của cá nhân với các cá nhân, cá nhân trong tập thể để hoàn thành công việc, mục tiêu chung. Ví dụ: các thành viên cùng hợp tác với nhau để hoàn thành công việc mà cấp trên giao hay các bạn cùng nhau bàn bạc để hoàn thiện bài tập nhóm.

Công việc, bài tập sẽ đạt được kết quả tốt khi hoạt động làm việc nhóm hiệu quả. Để hiệu quả cần sự hợp tác, cố gắng của các cá nhân trong nhóm. Làm việc nhóm là điều chắc chắn chúng ta sẽ phải làm khi làm bất cứ công việc gì hay ở đâu. Trang bị cho bản thân kỹ năng làm việc nhóm tốt là điều rất cần thiết. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa đi cùng nhau. Ở các bậc giáo dục hiện nay cũng trú trọng vào rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh, sinh viên.

Một số bạn cảm thấy khó khăn khi làm việc nhóm, thích làm việc một mình. Điều này có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn khi bạn sở hữu cả kỹ năng làm việc cá nhân và làm việc nhóm tốt. Đây là yếu tố để trở thành một người lãnh đạo, quản lý giỏi.

Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Tôn trọng ý kiến người khác

Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần biết tôn trọng ý kiến của nhau. Trong một tập thể, khi bàn luận một vấn đề sẽ không thể tránh khỏi các suy nghĩ, tư duy khác nhau. Ai cũng có những quan điểm và lý lẽ riêng của mình. Để công việc hiệu quả, tìm ra phương án tốt nhất mọi người cần tôn trọng ỹ kiến của người cùng team. Tôn trọng ý kiến của người khác chính là tôn trọng ý kiến của bản thân mình. Chúng ta không thể đòi hỏi người khác tôn trọng mình khi mình không tôn trọng người ta.

Tích cực lắng nghe 

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm - Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ

Người nói cần người nghe. Khi làm việc nhóm, đặc biệt là nhóm nhiều người thì việc lắng nghe càng cần được đặt lên hàng đầu. Ai cũng có những kiến thức, cách suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Việc lắng nghe là thể hiện sự tôn trọng. Thông qua lắng nghe chúng ta sẽ hiểu nhau hơn. Bạn cũng sẽ biết thêm nhiều kiến thức, suy nghĩ của người khác về vấn đề đó. Lắng nghe và tổng hợp sẽ giúp nhóm tìm được con đường đi tốt nhất. Hãy tích cực và chủ động lắng nghe, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất.

Khả năng thuyết phục

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm - Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ

Khả năng thuyết hục cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Khi đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân bạn cần có khả năng thuyết phục để mọi người cảm thấy phù hợp và lựa chọn theo. Không ai muốn ý kiến của mình bị bác bỏ phải không nào. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng thuyết phục của mình bằng cách nâng cao khả năng giao tiếp, ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ cử chỉ để tạo niềm tin cho mọi người.

Trao tặng lời khen 

Người lớn hay trẻ con đều cũng thích được khen, tán thưởng. Đừng tiết kiệm lời khen với những ý kiến hay, ý kiến tốt. Nếu bạn thấy ý kiến đó không tốt thì cũng không nên chê bai trước tập thể. Điều này sẽ làm rạn nứt tình cảm tập thể, mất đoàn kết. Hoạt động làm việc nhóm sẽ không hiệu quả. Đoàn kết chính là sức mạnh tạo nên thành công. Những lời khen ngợi chính là động lực cho cá nhân, tập thể cố gắng hơn.

Đặt mục tiêu chung lên hàng đầu 

Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm - Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – Nguyên tắc vàng Itoan chia sẻ

Khi làm việc nhóm sẽ có mục tiêu chung mà cả nhóm cùng hướng tới. Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi xích mích, những tranh cãi. Tuy nhiên, để công việc hoàn thành một cách tốt nhất, chúng ta cần biết gạt bỏ các suy nghĩ cá nhân, những bất mãn sang một bên, phấn đấu vì mục tiêu chung. Nếu cứ mãi chạy theo các cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực kia sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc của nhóm.

Trợ giúp

Làm việc nhóm chính là hỗ trợ, trợ giúp lẫn nhau. Công việc nhóm đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Không ai có thể khẳng định bản thân giỏi tất cả, có thể làm tốt tất cả mọi việc. Chính vì vậy, mọi người mới cần làm việc theo nhóm. Điểm mạnh của người này bổ sung điểm yếu cho người khác. Công việc được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Top những địa điểm vui chơi cho trẻ được yêu thích nhất Hà Nội

Top những địa điểm vui chơi cho trẻ được yêu thích nhất Sài Gòn

Cách rèn luyện tính kiên trì cho con hiệu quả nhất cùng Itoan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.