Rèn luyện tính kiên nhẫn – Giúp con trưởng thành trong nhận thức

Tài liệu Teky
5/5 - (5 bình chọn)

Cách rèn luyện tính kiên nhẫn là sợi dây kết nối trẻ đến với sự trưởng thành trong cả tư duy và công việc. Và kiên nhẫn là nơi để hạt mầm của những khát khao thành công được phát triển mạnh mẽ. Sau những thất bại và gục ngã khó tránh khỏi trong cuộc đời trẻ. Sự kiên nhẫn sẽ giúp con gìn giữ ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết cháy trong tim. Hãy cùng Itoan đi tìm hiểu cách rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Lợi ích trong quá trình trưởng thành của trẻ – Cách rèn luyện tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Nói về tính kiên nhẫn ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mỗi con người. Có thể kể đến Edison, nhà khoa học thiên tài đã sáng tạo ra đèn điện. Phát minh của ông đã góp phần tạo ra một sự thay đổi lớn trong chu trình phát triển của thế giới. Nhưng ít ai biết rằng, để đưa được những phát minh này đến với thành công. Và có thể áp dụng phát minh rộng rãi trên toàn thế giới. Edison đã làm thí nghiệm không ngừng nghỉ để tìm ra dây đốt bóng đèn. Thông qua kiểm nghiệm với 10000 loại hóa chất.

Kiên nhẫn có thể thay đổi cuộc đời trẻ
Kiên nhẫn có thể thay đổi cuộc đời trẻ

Nếu như trẻ đã có trong mình ngọn lửa của đam mê nhiệt huyết. Việc để ngọn lửa ấy cháy mãi lên là do sự kiên nhẫn trẻ có được. Và kiên nhẫn có thể sẽ không phải một tính cách bẩm sinh của con. Nhưng lại hoàn toàn có thể rèn luyện và nỗ lực hàng ngày để tạo nên.

Những ngày còn nhỏ, với sự dắt dìu của cha mẹ qua những mốc quan trọng của cuộc đời. Con sẽ được bao bọc, tránh khỏi những tổn thương. Nhưng khi đã đủ trưởng thành và bắt đầu tự lập . Với những quyết định của riêng mình. Lúc này, tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ vững bước. Có thể vượt qua mọi khó khăn mà không sờn lòng, nản chí.

Sự kiên nhẫn cũng có thể trở thành nền tảng để trẻ phát triển các kĩ năng mềm khác. Cũng như dễ dàng hơn trong việc thiết lập và duy trì các mối quan hệ xã hội.

Cách rèn luyện tính kiên nhẫn

Giúp trẻ giữ sự bình tĩnh, tránh nóng giận hay vội vàng

Giúp trẻ giữ sự bình tĩnh, tránh nóng giận hay vội vàng
Giúp trẻ giữ sự bình tĩnh, tránh nóng giận hay vội vàng

Có nhiều trẻ có tính cách bốc đồng và dễ nóng giận. Những tính cách này trong cuộc sống có thể sẽ trở thành trở ngại trong giao tiếp. Và gắn bó trong các mối quan hệ của trẻ. Thậm chí, trẻ có thể dễ dàng làm tổn thương về thể chất cũng như tinh thần của người khác. Để giải quyết vấn đề này, ba mẹ nên giúp con giữ sự bình tĩnh trong cuộc sống. Có thể thử các biện pháp như dạy con hít thở nhịp nhàng khi nóng giận. Hoặc nhẩm đếm số trong lòng trước khi nói một điều gì đó trong cơn giận dữ. Hoặc nếu trẻ bốc đồng và thường xuyên có những quyết định vội vàng. Ba mẹ nên nói chuyện với con nhiều hơn. Giúp con phân tích những khía cạnh của vấn đề con đang gặp phải. Dẫn dần hình thành cho con tư duy nhận định vấn đề một cách kỹ càng.

Cách rèn luyện tính kiên nhẫn thông qua sự chờ đợi

Chờ đợi là một cách rất tốt để rèn luyện tính kiên nhẫn. Trẻ cần hiểu được để đạt được một kết quả gì đó. Đôi khi, ngoài sự cố gắng và nỗ lực, còn cần một khoảng thời gian dài để chờ đợi. Và cuối cùng mới có thể thu được thành quả mà mình mong muốn. Ba mẹ có thể cùng trẻ trồng cây, trồng hoa. Chăm sóc những cây nhỏ hàng ngày vừa rèn luyện cho trẻ tình yêu đối với muôn vật xung quanh. Lại vừa hữu ích trong rèn luyện tính kiên nhẫn. Hàng ngày tưới nước và giúp trẻ ghi chép quá trình trưởng thành, phát triển đến khi cây ra hoa, ra quả. Trẻ sẽ hiểu được nếu kiên nhẫn chờ đợi, trẻ mới có thể nhận được hoa thơm trái ngọt.

Tuy nhiên không nên để trẻ dùng cách rèn luyện tính kiên nhẫn thông qua sự chờ đợi bằng cách bắt trẻ phải chờ đợi mình trong một khoảng thời gian dài. Vì như vậy sẽ gián tiếp dạy trẻ tính lề mề. Hoặc khiến trẻ trở nên không tôn trọng thời gian. Và không tôn trọng người khác.

Sự chấp nhận trong cách rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Một vấn đề nữa khi rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ là sự chấp nhận. Trước khi có thể rèn luyện được tính kiên nhẫn, trẻ phải nhận thức được rằng sẽ có đôi khi, sự kiên nhẫn không mang đến những kết quả như trẻ mong đợi. Trong những trường hợp đó, điều cần làm là chấp nhận, tiếp tục nỗ lực, theo đuổi mục tiêu. Và chờ một cơ hội mới.

Ví dụ như khi cùng trẻ trồng cây, sau một thời gian dài, cây không cho hoa, cho quả như trẻ mong đợi. Thậm chí, cây có thể chết đi. Khi ấy, trẻ sẽ thất vọng và đôi khi mất niềm tin và sự kiên nhẫn của mình. Lúc này, ba mẹ nên giải thích lý do vì sao cây lại như thế. Và cùng trẻ trồng một cây khác. Đồng thời nói cho con nghe về sự nỗ lực không ngừng. Nhất định sẽ có một ngày con nhận được thành quả như mình mong muốn.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Itoan về chủ đề cách rèn luyện tính kiên nhẫn. Sự kiên nhẫn sẽ giúp con gìn giữ ngọn lửa đam mê và nhiệt huyết cháy trong tim. Nếu dễ dàng bỏ cuộc, con có thể sẽ đánh rơi mất cơ hội của chính mình. Bởi vậy, ba mẹ nên giúp con rèn luyện sự kiên nhẫn như một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Để con có thể vững bước trong chặng đường tới sự trưởng thành và thành công trong cuộc sống.

Xem thêm:

[CHÚ Ý] Các nội dung trong đổi mới giáo dục căn bản toàn diện

Cách lập kế hoạch khoa học – Tăng tốc tới thành công

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.