Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Tài liệu Teky
5/5 - (6 bình chọn)

Để khai thác tối đa hiệu quả hoạt động của não bộ cần rèn luyện tư duy từ sớm. Hiện nay, các ông bố, bà mẹ hiện đại không ngừng tham khảo các phương pháp để rèn luyện tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, với số lượng lớn các phương pháp sẽ khiến nhiều phụ huynh thấy phân vân, không biết nên áp dụng phương pháp nào. itoan hiểu được những vấn đề mà các phụ huynh gặp phải. itoan với sứ mệnh đồng hành cùng các bố mẹ trên chặng đường giáo dục con cái. Trong bài viết này, Itoan sẽ giải đáp các trăn trở của quý phụ huynh xoay quanh vấn đề rèn luyện tư duy cho con.

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Tại sao phải rèn luyện tư duy?

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con - Ba mẹ nên làm gì?
Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Mỗi con người đều sở hữu trí tuệ và khả năng tư duy khác nhau. Bên cạnh, trí tuệ, khả năng tư duy bẩm sinh. Tư duy, trí tuệ có thể cải thiện thông qua rèn luyện. Thêm vào đó, việc rèn luyện sẽ giúp khai thác, phát triển tối đa khả năng tư duy và hoạt động của não bộ.

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học, những trẻ được rèn luyện tư duy sớm sẽ thông minh hơn. Khả năng tư duy, giải quyết vấn đề nhanh nhạy, nhạy bén hơn. Trên cơ sở đó, rất nhiều các phương pháp rèn luyện tư duy được phát triển. Những phương pháp này cũng cho thấy việc rèn luyện đem lại hiệu quả cao.

Rèn luyện tư duy chính là tạo cơ hội, môi trường để não phát triển tối đa. Não bộ hoạt động hiệu quả sẽ giúp dễ dàng trong học tập, công việc, cuộc sống. Không người thành công nào không sở hữu khả năng tư duy tốt.

Khi nào nên bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ?

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con - Ba mẹ nên làm gì?
Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Khi nào nên bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ là thắc mắc của rất nhiều các phụ huynh. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con còn quá nhỏ, việc rèn luyện tư duy là quá sức. Tuy nhiên, đây chính là suy nghĩ sai lầm, rất cần thay đổi. Giáo dục, rèn luyện tư duy cho con cần được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay từ những năm đầu đời.

Trong những năm đầu đời, não bộ của con như miếng bọt biển. Nó thấm hút mọi thông tin, kiến thức một cách tự nhiên. Đây là thời gian vàng để trẻ phát triển trí não. Vì vậy, 6 năm đầu cuộc đời là thời gian bố mẹ nên tích cực rèn luyện tư duy cho con. Sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua thời gian vàng này. Việc rèn luyện tư duy cũng cần thực hiện liên tục, ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con - Ba mẹ nên làm gì?
Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Có rất nhiều cách để rèn luyện tư duy cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn:

Sử dụng âm nhạc

Các nghiên cứu khoa học luôn khẳng định hiệu quả của âm nhạc trong việc giúp trẻ thông minh hơn. Thêm vào đó, bố mẹ có thể sử dụng âm nhạc để bồi dưỡng, rèn luyện tư duy âm nhạc cho con. Trong thời gian thai kỳ và những năm đầu đời, nhạc giao hưởng chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi con lớn hơn, bố mẹ có thể cho con nghe các bài hát với âm điệu hấp dẫn chứa nội dung mang tính giáo dục. Ví dụ như bài hát tiếng Anh để phát triển tư duy ngôn ngữ. Đặc biệt, bố mẹ nên ru con ngủ bằng các bài hát ru của Việt Nam. Các bài hát ru không chỉ giúp con ngủ ngon mà còn có khả năng giáo dục đạo đức, phẩm chất, phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt.

Trò chuyện cùng con

Trò chuyện chính là cách rèn luyện tư duy cho con hiệu quả. Nghiên cứu khoa học cho thấy những trẻ hay nói chuyện, chơi với bố mẹ sẽ phát triển trí thông minh hơn. Vì vậy, các bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con nhé. Thông qua trò chuyện con sẽ phát triển tư duy, phản xạ. Trong giai đoạn con tập nói, đặc biệt lúc 3 tuổi, khả năng học từ của con sẽ rất nhanh chóng và tự nhiên. Bố mẹ cần tích cực nói chuyện với trẻ trong giai đoạn để trẻ học được nhiều từ hơn.

Vừa học, vừa chơi

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con - Ba mẹ nên làm gì?
Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Vừa học, vừa chơi là cách rèn luyện tư duy rất tốt. Ví dụ như thông qua hoạt động vẽ tranh, tô màu giúp con phát triển tư duy sáng tạo, màu sắc. Thông qua hoạt động kể chuyện cố tích giúp con phát huy trí tưởng tượng. Hay thông qua các trò chơi giải đố giúp con rèn luyện tư duy quan sát, tư duy logic, giải quyết vấn đề,… Có rất nhiều hoạt động vừa học, vừa chơi mà có thể giúp con rèn luyện tư duy. Con ở độ tuổi nhỏ việc làm cái gì đó quá lâu sẽ khiến con nhanh chán. Vì vậy, bố mẹ nên kết hợp nhiều hoạt động, tạo ra các hoạt động mới để tạo hứng thú cho con. Con vừa học được nhiều kiến thức, lại được rèn luyện tư duy, khám phá ra nhiều sở trường bản thân.

Khuyến khích con bày tỏ quan điểm

Khuyến khích con bày tỏ quan điểm là cách rèn luyện tư duy. Lúc này con phải tư duy các lý lẽ để bảo vệ cho quan điểm của mình. Với phương pháp này, itoan có lưu ý cho các phụ huynh. Đó là cần phải tôn trọng các quan điểm, ý kiến của con. Không nên bác bỏ quan điểm của trẻ một cách thẳng thừng. Trẻ sẽ thấy không được tôn trọng và không muốn chia sẻ quan điểm với bố mẹ. Bố mẹ hãy khéo léo, tinh tế định hình lại quan điểm cho con sao cho đúng đắn, phù hợp. Mềm dẻo là điều cần thiết trong trường hợp này.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề rèn luyện tư duy cho trẻ. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Chọn trường cho con thật chuẩn- Top những điều ba mẹ phải biết

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.