Rèn luyện tư duy logic cho trẻ – Phát triển vượt trội

5/5 - (2 bình chọn)

Rèn luyện tư duy logic trong xã hội hiện nay được xem như chiếc chìa khóa vàng. Để mở ra cánh cửa thành công và có thể vững bước trong tương lai. Bởi vậy, vấn đề rèn luyện cho trẻ có thể có được tư duy logic từ sớm. Là điều ba mẹ và thầy cô vô cùng quan tâm.Làm chủ được tư duy chính là có thể làm chủ cuộc đời mình. Vậy, làm cách nào để có thể rèn luyện cho trẻ một tư duy logic? Mời ba mẹ, thầy cô và các con tham khảo bài viết dưới đây

Phương pháp rèn luyện tư duy logic hiệu quả nhất để trẻ làm chủ tư duy

Rèn luyện tư duy logic bằng phương pháp cải thiện, nâng cao trí nhớ

Có rất nhiều người đã và đang có những nhận thức sai lầm về trí nhớ. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng vấn đề trí nhớ tốt hay kém phụ thuộc hoàn toàn vào trí thông minh của trẻ. Tuy nhiên, sự thực lại không hoàn toàn như thế.

Trí thông minh (hay còn gọi là IQ) của trẻ chỉ quyết định 1 phần đến khả năng ghi nhớ. Phần còn lại có được là do chăm chỉ và kiên trì rèn luyện trong một khoảng thời gian dài. IQ của một đứa trẻ dù có cao đến đâu nhưng không trải qua rèn luyện. Và không ngừng chau dồi thì khó có thể duy trì lâu được.

Để có thể cải thiện và luyện tập cho trí nhớ của mình. Các con có thể tập luyện từ việc ghi nhớ những gì gần gũi với bản thân mình. Hoặc ghi nhớ những điều các con thích. Ví dụ như việc ghi nhớ những kỷ niệm đẹp bên cạnh gia đình, người thân. Hay ghi nhớ những kiến thức thuộc phạm vi chủ đề các con thích và quan tâm,… Bắt đầu bằng những điều khiến các con cảm thấy hào hứng. Sẽ tạo động lực cho con phát triển và kiên trì hơn sau này.

Để kết hợp việc rèn luyện trí nhớ với rèn luyện tư duy logic. Các con nên học cách ghi nhớ bằng cách liên kết các kiến thức các con thích. Theo một logic nào đó để có thể dễ dàng ghi nhớ hơn. Hoặc Sử dụng những từ khóa hay gợi ý liên quan để có thể liên kết đến trí nhớ của trẻ.

Chọn lọc những kiến thức hay để tiếp thu

Chọn lọc những kiến thức hay để tiếp thu
Chọn lọc những kiến thức hay để tiếp thu

Trong quá trình học tập và rèn luyện của con. Có không ít những kiến thức con sẽ gặp trong các bài học. Trong sách vở hoặc đời sống. Tuy nhiên, nếu để con nhớ và học hết những kiến thức đó sẽ là một sự lựa chọn kém khôn ngoan. Vì nó vừa gây áp lực học tập lên trẻ. Lại không thực sự hiệu quả đối với quá trình học tập và rèn luyện lâu dài của con. Bởi vậy, ba mẹ nên giúp con rèn luyện tư duy logic bằng cách luôn luôn chọn lọc kiến thức trước khi tiếp thu.

Trước khi học một kiến thức nào đó. Con cần nhìn nhận vấn đề một cách tổng quát. Tham khảo tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau để chắc chắn về tính chính thống cũng như tính chuẩn xác của kiến thức đó. Việc tìm kiếm và chọn lọc đó sẽ giúp con có thêm khả năng tổng hợp. Cũng như đánh giá vấn đề, từ đó rèn luyện tư duy logic.

Rèn luyện tư duy logic bằng cách liên kết kiến thức lý thuyết với trải nghiệm cá nhân

Rèn luyện tư duy logic bằng cách liên kết kiến thức lý thuyết với trải nghiệm cá nhân
Rèn luyện tư duy logic bằng cách liên kết kiến thức lý thuyết với trải nghiệm cá nhân

Để có thể tư duy logic bằng phương pháp kết nối giữa kiến thức lý thuyết và trải nghiệm cá nhân. Đầu tiên, các con phải luôn luôn nhớ nguyên tắc không ngại trải nghiệm. Bởi những trải nghiệm thực tế đôi khi khác hoàn toàn với sách vở. Nó sẽ mang đến cho các con những cảm xúc và kinh nghiệm khác nhau. Nếu chỉ học mọi thứ qua sách vở, con sẽ không thể đối diện với thực tế cuộc sống. Điều này sẽ gây nên trở ngại cho trẻ sau này.

Đôi khi, con cần gạt sách vở qua một bên và mở rộng không gian xung quanh mình. Bằng cách tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế. Để có thể chau dồi thêm những kiến thức xã hội và kỹ năng sống. Những điều mới lại trẻ học được từ những hoạt động thực tế ở nhiều nơi khác nhau. Như trường học, công viên, gia đình, … Và trong mọi hoạt động của đời sống. Sẽ là một vốn kiến thức tốt để trẻ rèn luyện tư duy logic.

Những kiến thức thực tế lúc này được trẻ liên hệ với những kiến thức lý thuyết đã được học trong sách vở. Và biến nó trở thành kinh nghiệm cá nhân của mình. Thông qua quá trình xử lý thông tin một cách logic mà trẻ đã rèn luyện.

Mạnh dạn đặt câu hỏi cho những vấn đề mình đang quan tâm

Việc đặt câu hỏi quá nhiều sẽ biến trẻ trở nên thụ động trước những vấn đề mới. Tuy nhiên, nếu học được cách đặt câu hỏi đúng cách. Thì đây lại là một cách hay giúp con rèn luyện tư duy logic. Trước tiên, trẻ cần tìm hiểu thật kỹ vấn đề mình đang quan tâm. Cho tới khi thông tin đã tìm đủ để trẻ hiểu bản chất vấn đề. Sau đó, nếu còn những vấn đề chưa hiểu hoặc cần giải đáp. Trẻ mới nên đặt câu hỏi cho người khác để tránh làm phiền những người xung quanh.

Trước khi dặt câu hỏi. Ba mẹ nên hướng dẫn con tổng hợp và sắp xếp bộ câu hỏi sao cho hợp lý và logic. Cuối cùng là cách trình bày vấn đề. Trẻ cần học cách diễn đạt những thắc mắc của mình. Đảm bảo người nghe phải hiểu được vấn đề đó.

Lời kết

Trên đây là sự tổng hợp của Itoan về chủ đề rèn luyện tư duy logic cho trẻ. Trong đời sống hiện nay, vấn đề tư duy và tư duy logic được đòi hỏi ngày càng nhiều và có yêu cầu cao hơn. Bởi vậy, để con đường tương lai dẫn tới thành công rộng mở hơn nữa. Ba mẹ và thầy cô cần chú ý cùng con rèn luyện kỹ năng tư duy logic từ khi còn nhỏ.

Xem thêm:

Dạy trẻ đức tính trung thực – Cùng con lớn khôn

Bí quyết duy trì thái độ sống tích cực mọi lúc, mọi nơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.