Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Tài liệu Teky
5/5 - (4 bình chọn)

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cha mẹ cần lưu ý. Đó là các yếu tố về dinh dưỡng, môi trường, yếu tố sức khỏe, giáo dục,… Ba mẹ nên hiểu rõ để có thể dễ dàng hơn trong việc đồng hành cùng trẻ trải qua các cột mốc quan trọng trong cuộc đời.

Các định nghĩa về nhân cách của trẻ - Thế nào là phát triển tốt về nhân cách
Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cha mẹ cần lưu ý

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cha mẹ cần lưu ý

Các yếu tố liên quan tới vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ

Khi trẻ còn nhỏ, chưa thể tự quyết định và lựa chọn chế độ ăn uống cho riêng mình. Ba mẹ sẽ là những người thay trẻ làm điều đó. Yếu tố dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong giai đoạn này. Bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Tác động trực tiếp đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của con trẻ. Trẻ được cung cấp đẩy đủ chất dinh dưỡng theo các khuyến cáo khoa học sẽ có một nền tảng tốt hơn. So với những trẻ mắc các bệnh liên quan tới vấn đề dinh dưỡng. Cụ thể là khi con được cung cấp đủ chất. Con sẽ có điều kiện để phát triển sức khỏe, trí lực. Và có thể tham gia các hoạt động mà con mong muốn.

Ngược lại, đối với những trẻ không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Trẻ sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các bệnh. Như suy dinh dưỡng (trong trường hợp trẻ hấp thụ quá ít. Dẫn tới thiếu chất theo khuyến cáo khoa học). Hay trẻ béo phì (trong trường hợp trẻ hấp thụ quá nhiều. Dẫn tới thừa chất theo khuyến cáo khoa học)

Ngay từ khi trẻ còn là một bào thai nằm trong bụng mẹ. Vấn đề dinh dưỡng cũng được đặt lên hàng đầu. Bởi nó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và mẹ. Trong thời gian mẹ mang thai, không nên để bản thân thiếu dinh dưỡng trong các giai đoạn của thai kỳ. Bởi, nếu người mẹ không đủ chất, không đủ khỏe, con sẽ thiếu cơ hội phát triển đầy đủ về cơ thể và trí não.

Lưu ý liên quan tới vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ

Lưu ý liên quan tới vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ
Lưu ý liên quan tới vấn đề dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ

Tuy chế độ dinh dưỡng quan trọng nhưng ba mẹ nên lưu ý không phải cho trẻ ăn nhiều là sẽ tốt. Hay lựa chọn cho trẻ các thực phẩm bố dưỡng và nhiều calo. Những điều đó chưa hẳn sẽ tác động tích cực tới trẻ. Thay vào đó, ba mẹ nên xây dựng một chế độ ăn phù hợp với thể trạng và sự phát triển của con.

Yếu tố môi trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Nhắc đến yếu tố môi trường, ta thấy rõ ràng hơn cả là các vấn đề về giáo dục và nhân cách của trẻ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố đó. Cụ thể hơn, trong quá trình hình thành và hoàn thiện nhân cách của mình. Có 3 môi trường tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ.

Đầu tiên là môi trường trong gia đình.

Ba mẹ nên để trẻ có một không gian riêng để thoải mái phát triển. Ba mẹ cũng là một tấm gương để tác động và khiến con noi theo các hành vi của mình. Trẻ tiếp xúc nhiều và trực tiếp nhất với ba mẹ từ những ngày đầu tiên. Nên, yếu tố môi trường tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhiều nhất đó là vấn đề gia đình.

Thứ 2 là môi trường sống khách quan.

Yếu tố môi trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ
Yếu tố môi trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

Có thể thấy việc lựa chọn môi trường sống quan trọng thế nào thông qua 3 lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà để con có điều kiện phát triển tốt nhất. Đó là các mối quan hệ và sự tác động của những người xung quanh đến hoàn cảnh sống của trẻ. Trẻ khi còn nhỏ dễ bắt chước và học theo những thứ người xung quanh làm. Khi đó, trẻ chưa đủ nhận thức để phân biệt đúng – sai, bởi vậy, ba mẹ nên là người giúp đỡ và hướng dẫn trẻ. Nếu hoàn cảnh sống đang tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Ba mẹ đừng ngại chọn cho trẻ một môi trường khác phù hợp hơn nhé!

Thứ 3 là các môi trường truyền thông và mạng xã hội.

Trong thời đại hiện nay, trẻ bắt đầu tiếp xúc với các phương tiện truyền thông và mạng xã hội từ rất sớm. Bên cạnh những điểm tích cực mà các yếu tố này mang lại. Trẻ gặp phải các mối nguy về năng lực thông tin và các vấn đề khác. Trẻ dễ dàng gặp những nguồn thông tin không chính thống và độc hại hơn. Điều này vượt ngoài tầm kiểm soát của ba mẹ. Vì vậy, để ngăn chặn những vấn đề tiêu cực này xảy ra. Ba mẹ nên dành thời gian để hướng dẫn con về các năng lực tiếp thu, chắt lọc và xử lý thông tin. Không nên cho con tiếp xúc với những yếu tố này từ quá sớm

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã khái quát những kinh nghiệp quý báu. Mà Itoan dành tặng cho gia đình và trẻ về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ là một công việc thiêng liêng, cao đẹp. Không có công thức chung nào cho vấn đề giáo dục. Vậy nên, mỗi phụ huynh hãy cố gắng gần gũi. Và quan sát con mình để có thể có được những phương pháp dạy con tốt nhất. Để con có thể tự do phát triển và là chính mình.

Xem thêm:

Giáo dục nhân cách cho trẻ – Giúp con lớn khôn

Nuôi con khoa học – Kinh nghiệm quý báu cha mẹ phải biết

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.