Chuyên gia bật mí: Cách đặt mục tiêu, lập kế hoạch khoa học

Tài liệu Teky
5/5 - (3 bình chọn)

Cách đặt mục tiêu cũng như hoàn thành mục tiêu đó là những bước đầu tiên của một kế hoạch. Nhờ việc đặt ra những mục tiêu, công việc sẽ được hoàn thành tốt hơn. Và hiệu quả hơn với nguồn động lực to lớn để có thể vươt qua khó khăn, mang đến những định hướng tốt cho con người. Đặt mục tiêu như thế nào mới thực sự đúng cách. Hãy bắt đầu cùng con bước đến đích với những kinh nghiệm về cách đặt mục tiêu đúng cách của Itoan qua bài viết sau.

Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách

Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách
Những lợi ích khi ứng dụng cách đặt mục tiêu đúng cách

Đặt mục tiêu giúp bạn vượt qua chính mình

Khá nhiều người vướng phải vấn đề với sự trì trệ của bản thân. Nhất là với lứa tuổi học sinh, khi mà những trò tiêu khiển. Cũng như hội nhóm, bạn bè có một sức hút khó cưỡng. Khiến các con luôn trốn tránh và trì trệ trong mọi công việc. Để có thể hoàn thành mọi công việc đã đề ra. Các con cần vượt qua chính mình. Điều này có thể được khắc phục nếu các con có mục tiêu. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể, các con sẽ được tăng thêm lòng quyết tâm để đạt được mục tiêu đó. Từ đó, không hoãn lại những công việc phải làm và tăng sự tập trung khi làm việc.

Cách đặt mục tiêu đem lại hy vọng và ý nghĩa cho cuộc sống của chính mình

Cuộc sống cũng như một chặng đường dài, sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có đích đến, không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Bởi vậy, cách đặt mục tiêu có thể đem đến cho các con hy vọng và ý nghĩa trong cuộc sống. Sự kiên trì, nỗ lực hướng đến những mục tiêu do chính mình đặt ra mỗi ngày. Sẽ là chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa hạnh phúc. Và là lời hứa hẹn cho một sự tươi sáng hơn ở tương lai phía trước.

Những lợi ích khác khi đặt mục tiêu

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích mà cách đặt mục tiêu mang lại. Lợi ích:

  • Xây được một góc nhìn mới, một tầm nhìn rộng và xa hơn. Hỗ trợ con tập trung trong công việc hiện tại. Và không ngừng theo đuổi tương lai.
  • Có khả năng xác định những điều mình cần. Và khai thác tối đa những điều đó trong thực tế đời sống.
  • Có thêm những động lực để hoàn thành công việc của mình, hướng đến mục tiêu trước mắt
  • Loại bỏ được những suy nghĩ, công việc, hành vi vô nghĩa đối với bản thân và kế hoạch của mình. Không mất quá nhiều thời gian cho những công việc gây nhiễu.
  • Có sự chuẩn bị trước cho cả thành công và thất bại. Vậy nên, đó sẽ là sự chuẩn bị chắc chắn nhất. Giảm thiểu tối đa những vấn đề tiêu cực liên quan đến tâm lý của con.

Cách đặt mục tiêu cho con – Mục tiêu học tập

Cách đặt mục tiêu cho con - Mục tiêu học tập
Cách đặt mục tiêu cho con – Mục tiêu học tập

Tiêu chuẩn SMART không chỉ áp dụng trong học tập. Mà còn có thể hỗ trợ con trong việc đặt mục tiêu trong đời sống, sinh hoạt,… Tiêu chuẩn SMART cụ thể bao gồm:

  • Sự cụ thể (Spacific): Yêu cầu những mục tiêu phải được nêu một cách cụ thể. Bao gồm các yếu tố về khái niệm, thời gian, địa điểm, lý do,…
  • Tính lượng hóa hay còn gọi là sự đo được (measurable): Cần lượng hóa đầy đủ nội dung các công việc đã đặt ra và đang hoàn thành. Việc lượng hóa giúp các con kiểm soát được số lượng công việc trong hiện tại. Dự kiến được những công việc chưa hoàn thành. Và có những kế hoạch nhánh, kế hoạch bổ sung.
  • Tính khả thi của mục tiêu (Relevant): Tính khả thi yêu cầu trẻ phải xác định được mục đích đó. Có thực sự cần thiết và phù hợp với hoàn cảnh, độ tuổi và khả năng của trẻ không? Xác định đúng đắn tính khả thi của mục tiêu sẽ giúp trẻ không lãng phí thời gian. Và có thể tập trung cụ thể cho những điều mà mình thực sự mong muốn và có khả năng theo đuổi
  • Sự ràng buộc về mặt thời gian (time bound): Nếu mục tiêu không được lượng hóa về mặt thời gian. Hay còn gọi là không đặt ra những mốc thời gian cụ thể sẽ mang đến sự trì trệ. Không tạo đủ quyết tâm để làm công việc đó.

Các bước trong cách đặt mục tiêu trong học tập cho con

Bước 1: Xác định rõ cho con cuộc sống mà con mơ ước

Bước 2: Ghi chép rõ ràng những điều mà trẻ mong ước có thể đạt được trong tương lai

Bước 3: Phân tích những ước mơ đó. Tạo cho trẻ động lực để thực hiện. Bằng cách tìm ra những giá trị tích cực trong ước mơ đó.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện những ước mơ đã đặt ra

Bước 5: Giới hạn thời gian cho mục tiêu

Bước 6: Thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Trên đây là sự tổng hợp của Itoan về chủ đề cách đặt mục tiêu. Hy vọng những chia sẻ này giúp ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

Kỹ năng ghi nhớ cực đỉnh – Bứt phá trí tuệ cùng Itoan

Bạn đã biết các phương pháp học tập hiệu quả?

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.