Phương pháp giáo dục Stem – Phương pháp của thời đại công nghệ

5/5 - (5 bình chọn)

Phương pháp giáo dục STEM là phương pháp đang dành được rất nhiều sự quan tâm từ phụ huynh. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều các trung tâm giảng dạy theo mô hình giáo dục STEM. Vậy phương pháp giáo dục STEM là gì? Tại sao nên giáo dục con theo mô hình STEM? Tất cả những thông tin về mô hình giáo dục trẻ này sẽ được giải đáp trong bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Giải nghĩa STEM là gì?

Phương pháp giáo dục Stem - Phương pháp của thời đại công nghệ
Phương pháp giáo dục Stem – Phương pháp của thời đại công nghệ

STEM là mô hình giáo dục có xuất xứ từ Mỹ. Với những ưu việt của mình, phương pháp giáo dục STEM đã phổ biến ở nhiều quốc gia tiến bộ trên thế giới. STEM là phương pháp giáo dục tích hợp 4 bộ môn gồm:

  • S: Science (Khoa học)
  • T: Technology (Công nghệ)
  • E: Engineering (Kỹ thuật)
  • M: Mathematics (Toán học)

Điểm đặc biệt của STEM là sự kết hợp kiến thức liên ngành. Việc học được gắn với thực hành, liên hệ thực tiễn. Qua đó, học sinh có nhiều góc nhìn trước mọi vấn đề. Các nội dung học cũng có tính ứng dụng cao. Từ những năm 2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã thực hiện thí điểm mô hình giáo dục này ở một số trường như FPT

Trẻ học được gì từ phương pháp giáo dục STEM?

Phương pháp giáo dục Stem - Phương pháp của thời đại công nghệ
Phương pháp giáo dục Stem – Phương pháp của thời đại công nghệ

Với mỗi phương pháp giáo dục, điều bố mẹ quan tâm là con mình sẽ học được gì? Với STEM các kiến thức con sẽ nhận được khi tham gia là:

Science (Khoa học)

Đầu tiên, với môn Science (Khoa học) con sẽ được cung cấp các kiến thức về các khái niệm, định lý, nguyên lý hoạt động, cơ sở hình thành,… Đây là những nội dung sát sườn với thực tế cuộc sống. Thông qua môn học con sẽ hiểu và lý giải được nhiều điều. Trên cơ sở đó, con phát triển tư duy sáng tạo, sáng chế.

Technology (Công nghệ)

Với bộ môn Công nghệ, con sẽ được học các kiến thức về điện tử, máy tính, hiểu được cách sử dụng, nguyên lý hoạt động. Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, việc trang bị kiến thức công nghệ từ sớm là rất cần thiết. Đây là hành trang vững chắc cho tương lai của con. Điều này đặc biệt tốt với những bé theo thiên hướng thích các ngành kỹ thuật, công nghệ.

Engineering (Kỹ thuật)

Kỹ thuật là bộ môn cung cấp kiến thức về quy trình sản xuất. Thông qua, môn học con có cái nhìn tổng quan, hiểu được một quy trình sản xuất gồm những gì và như thế nào. Môn học này cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng thiết kế, xây dựng quy trình sản xuất.

Mathematics (Toán học)

Toán học là một trong những môn khoa học cơ bản. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của các kiến thức Toán học. Hầu hết các phát minh, sáng chế khoa học đều sử dụng kiến thức Toán học. Đây là môn học giúp các con rèn luyện tư duy, suy luận.

Nhìn tổng thể các kiến thức mà phương pháp giáo dục STEM đem lại, chúng ta thấy trẻ được rèn luyện, phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo. Những kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ thuật được lồng ghép cả lý thuyết và thực tế là nền tảng cho tương lai của trẻ. Bởi xã hội đang phát triển rất nhanh, Như cầu về nhân lực công nghệ, kỹ thuật là rất lớn. Khi có hành trang kiến thức này, con có thể tự tin bước vào đời, mở ra nhiều cơ hội thành công.

Tính ưu việt của STEM

Tiếp cận theo cách tiệm cận liên môn

Khác với cách giáo dục truyền thống, trẻ học, tiếp thu kiến thức theo các môn học riêng biệt. Nội dung cũng mang nặng tính hàn lâm. Với STEM, trẻ học kiến thức tổng hợp 4 môn. Đồng thời, học lý thuyết được lồng ghép với thực hành. Như vậy, con có thể sử dụng kiến thức tổng hợp từ nhiều lĩnh vực để giải quyết các vấn đề trong thực tế. Ngoài ra, con cũng nâng cao được khả năng thực hành, tư duy sáng tạo.

Nâng cao năng lực giải quyết vấn đề

Phương pháp giáo dục Stem - Phương pháp của thời đại công nghệ
Phương pháp giáo dục Stem – Phương pháp của thời đại công nghệ

Với phương pháp giáo dục STEM, thầy cô chỉ là người hướng dẫn, định hướng, hỗ trợ. Học sinh mới chính là trung tâm. Khi đặt ra một vấn đề, tình huống thực tế, trẻ sẽ phải tự tìm tòi, tự học hỏi thông qua sách vở, cán kiến thức trên internet,… và vận dụng vào giải quyết. Tất cả mọi thứ trẻ sẽ cần phải tự làm thay vì tiếp thu kiến thức một cách thụ động như phương pháp giáo dục truyền thống. Từ đó, trẻ sẽ hình thành và phát triển được khả năng tự học, khả năng khám phá, hiểu sâu vấn đề, vận dụng kiến thức vào cuộc sống, giải quyết vấn đề.

Trẻ được khuyến khích sáng tạo

Một trong những yếu tố mang tính cốt lõi của phương pháp giáo dục này là trẻ được khuyến khích tự do sáng tạo. Để khuyến khích sáng tạo, trẻ sẽ được tham gia vào nhiều bài thực hành. STEM kích thích sáng tạo ở trẻ từ những sản phẩm rất đơn giản, đời thường.

Học STEM ở đâu?

Các phụ huynh đang tìm kiếm nơi dạy STEM cho con? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trung tâm dạy con theo mô hình giáo dục tiên tiến này. Tuy nhiên, giáo dục cần phải chính xác. Để con có thể phát triển một cách tốt nhất, bố mẹ nên chọn nơi dạy uy tín. Chuyên gia Itoan gợi ý cho bố mẹ địa chỉ dạy theo phương pháp giáo dục STEM lý tưởng mà bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm con. Đó là Học viện sáng tạo Công nghệ Teky. Đây là đơn vị đào tạo STEM hàng đầu Việt Nam có hệ thống cơ sở trên toàn quốc. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề Phương pháp giáo dục STEM. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Phương pháp Reggio Emilia – Phát triển tối đa tài năng của trẻ

Phương pháp Glenn Doman – Phương pháp giáo dục trẻ thông minh

Phương pháp Steiner – Phát triển trí tuệ cho con ngay từ nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.