Chia một tích cho một số – Bài tập & Lời giải Toán 4

5/5 - (10 bình chọn)

Bài tập và Lời giải Toán 4, Bài: Chia một tích cho một số. Hôm trước chúng ta đã học bài chia một số cho một tích rồi đúng rồi không nào, vậy trong trường hợp ngược lại chia thì liệu có giống nhau không nhỉ? Để tìm ra câu trả lời thì các bạn học sinh cùng itoan tìm hiểu qua bài học hôm này nhé!

Mục tiêu quan trọng

Kiến thức cần đạt được sau khi kết thúc bài học là là : 

  • Thuộc quy tắc và phân biệt được sự khác nhau giữa chia một số cho một tích và một tích cho một số
  • Rèn luyện kĩ năng tính toán, vận dụng cho các bài toán đố

Lý thuyết cần nhớ Bài: Chia một tích cho một số

Ví dụ

Tính và so sánh giá trị của các biểu thức:

(9×15):3…….9×(15:3) ….. (9:3)×15.

Ta có:

  • (9×15):3=135:3=45;
  • 9×(15:3)=9×5=45;
  • (9:3)×15=3×15=45.

Vậy (9×15):3 = 9x(15:3) = (9:3)x15

Chia một tích cho một số

Khi chia một tích hai thừa số cho một số, ta có thể lấy một thừa số chia cho số đó (nếu chia hết), rồi nhân kết quả với thừa số kia.

chia một tích cho một số
Toán lớp 4

Ví dụ: Tính

(80×13):5=(80:5)×13=16×13=208.

> Tổng hợp video bài giảng toán lớp 4 hay nhất: Toán lớp 4

Giải bài tập sách giáo khoa Toán lớp 4

Giải bài tập trang 79 Sách giáo khoa Toán 4: Chia một tích cho một số

Câu 1: Tính bằng hai cách

a. (8 x 23) : 4

b. (15 x 24) : 6

Hướng dẫn:

a. … = 184 : 4

… = 8 : 4 x 23 = 2 x 23 = 46

b. … = 360 : 6 = 60

… = 15 x (24 : 6) = 15 x 4 = 60

Câu 2: Tính bằng cách thuận tiện nhất: (25 x 36) : 9

Hướng dẫn:

Dễ dàng ta thấy 36 chia hết cho 9 vậy nên ta có thể sử dụng cách phá ngoặc ra và thực hiện phép chia trước:

(25×36) : 9 = 25 x (36:9) = 25 x 4 = 100

Câu 3: Một cửa hàng có 5 tấm vải, mỗi tấm dài 30m. Cửa hàng đã bán được 1⁄5 số vải. Hỏi cửa hàng đã bán được bao nhiêu mét vải

Hướng dẫn:

Cách 1: 1⁄5 m vải là: 5 : 5 = 1 (tấm vải)

Vậy cửa hàng đã bán được 30m vải

Cách 2 : 5 tấm vải dài tất cả : 30 x 5 = 150 (m)

Vậy cửa hàng đã bán được 150 : 5 = 30 (m)

Đáp số : 30m

Bài tập tự luyện cho học sinh

Đề bài

Câu 1: Điền vào chỗ chấm : (90 x 8) : 2 = …

C. 370
D. 380

Câu 2: Biểu thức (98 x 4) : 8 có dạng:

C. Chia một tổng cho một số
D. Chia một số cho một tổng

Câu 3:

Điền dấu >, < , = thích hợp vào ô trống :

(32 x 18) : 9  64

C. =

Câu 4: Hai mảnh vườn trồng cà chua có diện tích bằng nhau, và mỗi mảnh đều thu hoạch được 135 kg cà chua. Người ta chia cà chua thành từng túi 5kg để bán. Hỏi tất cả số cà chua đó chia được bao nhiêu túi như nhau?

Câu 5: Một cửa hàng hải sản có 9 thùng tôm , mỗi thùng nặng 50 kg.Trong một ngày cửa hàng bán được 1⁄5 số kg tôm . Hỏi cửa hàng đã bán được bao nhiêu kg tôm.

B. 90kg
D. 110kg

Đáp án cho bài tập tự làm

Câu 1: B

Khi chia 1 tích hai thừa số cho 1 số, ta có thể lấy 1 thừa số chia cho số đó (nếu chia hết), rồi nhân kết quả với thừa số kia

Ta có:

(90 x 8) : 2 = (90 : 2) x 8

45 x 8

360

Vậy số cần điền là 360

Câu 2: A

Câu 3: C

Ta có : (32 x 18) : 9 = 32 x (18 : 9)

32 x 2 = 64

Mà 64 = 64

Nên (32 x 18) : 9 = 64

Vậy ta chọn “=”

Câu 4: C

Hai mảnh vườn đó thu hoạch được số ki-lô-gam cà chua là:

135 x 2 = 270 (kg)

270 kg cà chua đó chia được số túi là:

270 : 5 = 54 túi)

Đáp số: 54 túi

Câu 5: B

Cửa hàng có số ki – lô – gam tôm là:

9 x 50 = 450 ( kg )

Cửa hàng bán được số ki – lô – gam tôm là :

450 : 5 = 90 ( kg )

Đáp số: 90 kg

Lời kết:

Học xong bài Chia một tích cho một số thì đến giờ các bạn đã phân biết được rõ sự khác biệt của hai phép tính này chưa nhỉ? Chỉ là sự thay đổi một chút trong vị trí thôi nhưng lại có thể đem đến kết quả khác đó vậy nên các bạn nhớ cẩn thận khi áp dụng hai quy tắc này vào trong bài tập nhé!

>> Xem thêm nhiều bài tập tự luyện cho học sinh tại: Toppy

Xem tiếp bài giảng về

Hà Anh

Là 1 giáo viên Toán tôi luôn nỗ lực không ngừng để mang đến cho học sinh những bài học sinh động, lý thú, giúp các em vững vàng kiến thức và say mê, yêu thích môn Toán hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *