Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

5/5 - (6 bình chọn)

Giáo dục kỹ năng sống là vấn đề đang được quan tâm lớn từ phụ huynh, nhà trường những năm gần đây. Giáo dục kỹ năng sống sớm là hành trang giúp các mầm non vững bước trong tương lai. Kỹ năng sống là gì? Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học có nên hay không? Những lợi ích từ việc giáo dục kỹ năng sống từ sớm,… Tất tần tật mọi vấn đề xoay quanh giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là các hành vi ứng xử của cá nhân trước các tình huống, sự việc trong cuộc sống. Cách suy nghĩa, hành động, cảm xúc của con người khi đối mặt với sự việc. Kỹ năng sống là kinh nghiệm được đúc rút qua thực tế, trải nghiệm, giáo dục. Kỹ năng sống ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Nó quyết định sự thành công trong cuộc đời. Tất cả những người thành công, những lãnh đạo tài ba đều là những người có kỹ năng sống tốt.

Tính cấp thiết của giáo dục kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Thực trạng

Thực trạng, con trẻ yếu kém trong khả năng cư xử, xử lý vấn đề đang rất báo động. Giải thích cho điều này một phần do trẻ được gia đình cưng chiều, trở nên ngang bướng. Trẻ được gia đình chu cấp, đáp ứng mọi nguyện vọng. Vì vậy, trẻ trở nên ngang bướng, khó bảo. Về lâu dài điều này sẽ hình thành tính cách xấu ở con.

Xu thế giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đang được xã hội quan tâm. Các chương trình giáo dục kỹ năng sống đang được xây dựng, kết hợp giảng dạy trong nhà trường. Nhiều trung tâm, lớp học dạy kỹ năng sống cho trẻ được mở ra. Các bậc phụ huynh hiện đại cũng dành rất nhiều sự quan tâm cho vấn đề này.

Lợi ích khi trẻ được dạy kỹ năng sống 

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc giáo dục kỹ năng sống càng được nhấn mạnh. Nhà trường, phụ huynh đặc biệt quan tâm có ý thức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ sớm đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Những lợi ích mà giáo dục kỹ năng sống mang lại cho trẻ:

  • Trẻ sẽ không bị động trong các tình huống sự việc xảy ra với bản thân mình. Trẻ sẽ có khả năng tự giải quyết vấn đề, không ỉ lại vào bố mẹ.
  • Trẻ sẽ hình thành được tính tự lập biết tự làm những việc cá nhân hay phục vụ cho chính bản thân mình.
  • Trẻ có khả năng tự bảo vệ bản thân mình trước nguy hiểm.
  • Trẻ biết yêu thương, quan tâm mọi người xung quanh, biết chia sẻ.

Ngoài các lợi ích trên còn rất nhiều các lợi ích khác. Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà kỹ năng sống đem lại.

Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ được chuyên gia bật mí ngay sau đây:

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Trẻ tiểu học ở độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Lúc này, con đã có đủ khả năng, nhận thức để làm các công việc cá nhân, phục vụ bản thân mình. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên dạy con, để con tự làm các công việc liên quan đến bản thân. Điển hình chính là việc vệ sinh cá nhân của bản thân. Bố mẹ cũng cần để cho con làm các công việc nhà đơn giản như gấp quần áo, quét nhà, tưới cây,… Việc dạy con kỹ năng tự phục vụ bản thân với những trẻ nhỏ tuổi thời gian đầu sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên bố mẹ cần kiên trì. Việc nuông chiều hay làm hộ con chính là hại con.

Kỹ năng giao tiếp

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia
Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Chúng ta đều hiểu giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Thông qua giao tiếp con người hiểu nhau. Kỹ năng giao tiếp là một trong kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần nắm được. Con cần biết chào hỏi người lớn, nói chuyện lễ phép. Đặc biệt là biết nói lời xin lỗi và cảm ơn. Những việc tưởng chừng như đơn giản. Ai cũng có thể làm. Nhưng không phải ai cũng làm tốt nó. Bố mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn. Việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho con chính là nền tảng cho mong muốn đó.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trong cuộc sống luôn thường trực nhiều nguy hiểm, rủi ro. Bố mẹ, người lớn không thể lúc nào cũng kè kè theo sát con trẻ. Trẻ rất cần học kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình khỏi nguy hiểm. Một số kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tự bảo vệ bản thân mình là:

  • Kỹ năng phòng chống đuối nước.
  • Kỹ năng xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.
  • Kỹ năng bảo vệ bản thân không bị quấy rối, lạm dụng.
  • Kỹ năng tránh bị bắt cóc, lừa đảo.

Việc tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết ở mọi độ tuổi. Vì vậy, bố mẹ đừng quên dạy cho con kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình. Bố mẹ sẽ yên tâm về con cái hơn. Đồng thời con cũng trưởng thành, biết cách đảm bảo an toàn cho bản thân. Đây là cách khiến các đối tượng xấu không có cơ hội làm hại, lợi dụng trẻ.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Kinh nghiệm chọn trường quốc tế cho con – Itoan chia sẻ cùng ba mẹ

Làm bạn với con ở tuổi dạy thì – Đồng hành cùng con trưởng thành

Đồng hành cùng con trưởng thành – Ba mẹ cần lưu ý những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.