Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan

Tài liệu Teky
5/5 - (8 bình chọn)

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công trong công việc, cuộc sống. Để sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt thì cần thông qua rèn luyện. Bạn đang tìm kiếm cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp? Bạn không biết nên làm như thế nào hay nên bắt đầu từ đâu? Itoan hiểu được mong muốn và khó khăn đó. Vì vậy, trong bài viết này, Itoan bật mí cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả:

Về vấn đề nuôi dạy trẻ ba mẹ phải biết

Các giai đoạn phát triển cả về thể chất và tinh thần của trẻ luôn vô cùng quan trọng. Ở độ tuổi từ 1 – 18 tuổi là khoảng thời gian các con tích lũy kiến thức. Các con rèn luyện bản thân không ngừng để chuẩn bị tốt nhất cho giai đoạn tuổi trưởng thành. Vì vậy, để con có được nền tảng vững vàng nhất. Ba mẹ nên đồng hành cùng con trên từng chặng đường phát triển. Sự định hướng của phụ huynh là yếu tố không thể thay thế được trong giáo dục.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề, có thể các bậc phụ huynh vẫn chưa tìm được giải pháp hiệu quả nhất. Vì vậy, hãy để itoan hỗ trợ ba mẹ, tham khảo ngay các bài viết của Itoan để hiểu rõ và chuẩn bị thật tốt cho việc nuôi dạy trẻ nhé!

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan

Kỹ năng giao tiếp chính là khả năng trao đổi thông tin, diễn đạt bằng ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ hình thể. Có rất nhiều cách giao tiếp: nói chuyện với nhau, giao tiếp qua điện thoại, giao tiếp qua email,… Bạn nói chuyện với sếp, nói chuyện với bố/ mẹ/ bạn bè cũng chính là giao tiếp. Giao tiếp còn được thể hiện qua cách sử dụng ngôn ngữ hình thể. Ví dụ như: bạn nháy mắt với người khác đó cũng được coi là giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp không phải là phản xạ tự nhiên của con người mà cần thông qua rèn luyện tạo nên. Để giao tiếp tốt, giao tiếp hiệu quả việc rèn luyện là điều cần thiết.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp?

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan

Hầu hết chúng ta đều nhận thức được kỹ năng giao tiếp rất quan trọng nhưng tại sao lại quan trọng không phải ai cũng hiểu rõ. Những lý do giải thích cho việc phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp là:

  • Thông qua giao tiếp con người hiểu nhau hơn. Bạn giao tiếp với người khác để bày tỏ suy nghĩ, ý kiến, mong muốn của bản thân. Sẽ ra sao nếu như bạn nói không ai hiểu?
  • Kỹ năng giao tiếp cũng chính là chìa khóa tạo nên thành công. Giao tiếp tốt giúp công việc hiệu quả hơn, mở ra nhiều cơ hội làm việc, phát triển bản thân.
  • Giao tiếp tốt cũng giúp bạn tránh khỏi những rắc rối, hiểu lầm không đáng có. Giao tiếp kém, không biết diễn đạt sẽ khiến bạn dễ bị người khác hiểu sai, hiểu nhầm.
  • Giao tiếp tốt sẽ bạn tăng khả năng thích nghi, hòa nhập khi bước vào môi trường mới. Cởi mở trong giao tiếp mọi người sẽ cảm thấy bạn dễ gần và yêu quý bạn hơn.

Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp

Rèn luyện khả năng lắng nghe

Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu khi rèn cách lắng nghe lại là cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Những lắng nghe là điều cần thiết trong mọi cuộc đối thoại. Người nói cần có người nghe. Học cách lắng nghe người khác nói một cách chân thành, văn minh sẽ giúp bạn có những lời nói, cư xử phù hợp với câu chuyện. Đồng thời, người trong cuộc đối thoại cũng cảm thấy được tôn trọng. Hiệu quả của cuộc đối thoại sẽ cao hơn rất nhiều so với việc tranh nhau nói, nói đè lên nhau hay ngắt lời người khác.

Mạnh dạn nói ra suy nghĩ của bản thân

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan

Việc bộc lộ suy nghĩ bản thân nghe vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều người cảm thấy khó khăn khi nói ra điều mình suy nghĩ. Giải thích cho điều này là do họ lo lắng, lo sợ khi nói ra sẽ xảy ra những điều tiêu cực. Tuy nhiên, việc này sẽ là cản trở rất lớn cho sự phát triển của bản thân. Ví dụ như trong cuộc họp, bạn ngại ngùng không dám nói ra ý tưởng, suy nghĩ của mình. Bạn đã tự đánh mất cơ hội thể hiện bản thân, năng lực của mình.

Đọc thêm nhiều sách

Ai cũng có thể nói nhưng nói hay không phải ai cũng nói được. Một trong những giải pháp kinh điển để rèn luyện kỹ năng giao tiếp là đọc thêm nhiều sách, trao dồi thêm nhiều vốn từ, cách diễn đạt. Bạn có thể tìm đọc các sách văn học hay các sách rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Có rất nhiều đầu sách hay cho bạn tham khảo. Đọc sách không chỉ làm đẹp tâm hồn mà còn làm giàu ngôn ngữ, học thêm được nhiều kiến thức.

Luyện tập ngôn ngữ cơ thể

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả với những bí quyết của Itoan

Ngôn ngữ cơ thể hỗ trợ đắc lực cho lời nói. Ngôn ngữ cơ thể chính là ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,… trong quá trình nói chuyện, đối thoại. Thông qua ngôn ngữ cơ thể người đối diện có thể đánh giá, nhận xét bạn. Lời nói cũng sẽ trở nên thuyết phục hơn nếu bạn biết sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp. Vậy làm sao để luyện tập ngôn ngữ cơ thể? Bạn có thể luyện tập bằng cách đứng trước gương.

Tránh nói dài dòng

Để cuộc giao tiếp, đối thoại trở nên hiệu quả bạn cần tránh nói dài dòng, nói đúng trọng tâm vấn đề. Nói dài dòng khiến người nghe không hiểu trọng tâm vấn đề. Các cụ xưa từng nói: “Nói dài, nói dai, nói dại”. Vì vậy, hãy nói ít lại. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nói. Điều này sẽ giúp nâng cao giá trị lời nói của bạn. Việc nói quá nhiều đôi khi sẽ khiến người khác cảm thấy khó chịu, bị làm phiền.

Tìm hiểu thêm về website học toán online Itoan

Itoan.vn là một trang web được xây dựng và phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ & SÁNG TẠO TRẺ TEKY HOLDINGS. Mang trong mình sứ mệnh cung cấp những kiến thức chuyên sâu về bộ môn toán học. Đối tượng itoan hướng đến là những em học sinh tiểu học, trung học và trung học cơ sở.

Tự hào khi mang đến một kho tàng kiến thức khổng lồ với nội dung phong phú, đa dạng. Hình thức trình bày hấp dẫn và dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi. Website của chúng tôi đã trở thành những nguồn cảm hứng, kích thích sáng tạo và say mê học tập của các em học sinh. Giúp các em trải nghiệm việc học tập trực tuyến đơn giản và hiệu quả nhất.

Itoan sẽ trở thành cầu nối giữa các học sinh ở các tỉnh thành trong cả nước. Đem lại cho các bạn cơ hội học tập, tiếp cận những nguồn tri thức chất lượng với những giáo viên giỏi, nguồn tài liệu uy tín.

itoan.vn cung cấp chương trình học bộ môn Toán,  từ lớp 1 tới lớp 12; cộng tác với nhiều gia sư, giáo viên giỏi toàn quốc.

itoan.vn giúp học sinh có thêm người bạn đồng hành thân thiết, cùng học sinh học toán hiệu quả hơn!

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những bài học tốt nhất về chủ đề Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Nhằm mục đích chia sẻ cùng phụ huynh những kiến thức thú vị về nuôi dạy trẻ Hy vọng rằng với những bài viết của mình. Itoan có thể giúp các bạn học sinh cũng như các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề có liên quan tới nuôi dạy và giúp trẻ phát triển trí tuệ một cách hiệu quả nhất. Để lại bình luận cho chúng tôi để cùng tìm hiểu thêm về chủ đề này nhé!

Mời các bạn tham khảo thêm những bài học bổ ích và các dạng toán mới tại Website học toán online itoan.vn.

Chọn trường cho con thật chuẩn- Top những điều ba mẹ phải biết

Phương pháp rèn luyện tư duy cho con – Ba mẹ nên làm gì?

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học dưới góc nhìn chuyên gia

Tài liệu Teky

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tài liệu Teky

Nhận Trọn Bộ Tài Liệu Miễn Phí

Tài liệu Teky

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ


CON ĐAM MÊ CÔNG NGHỆ BỎ MÊ GAME SAU TRẢI NGHIỆM TẠI TEKY.

Your message has been successfully sent

Unable to send.