Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân- Toán 5

5/5 - (11 bình chọn)

Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân là 1 dạng toán trong chuỗi bài toán về Số thập phân & các phép toán với số thập phân. Bài giảng do Itoan biên soạn dựa trên giáo trình giảng dạy của bộ giáo dục mới nhất kết hợp với phương pháp dạy tối ưu , những ví dụ ,hình ảnh minh họa sống động ,thú vị. Mời các em tham khảo bài giảng nhé!

1. Mục tiêu – Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân

  • Nắm được quy tắc chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân
  • Thực hiện được phép tính và vận dụng vào làm bài tập

2. Lý thuyết – Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân

A. Qui tắc

CỤC NHỎ XINH 3 Khi chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà còn dư, ta tiếp tục chia như sau:

  • Viết dấu phẩy vào bên phải số thương.
  • Viết thêm vào bên phải số dư một chữ số 0 rồi chia tiếp.
  • Nếu còn dư nữa, ta lại viết thêm vào bên phải số dư mới một chữ số 0 rồi tiếp tục chia, và có thể cứ làm như thế mãi.

Ví dụ: Đặt tính rồi tính

a, 27:8

Chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân.

 

b. 56:16

Chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân.

 

 

 

2. Chú ý

 Với phép chia có số bị chia bé hơn số chia, thì ta chuyển số bị chia thành số thập phân bằng cách viết thêm dấu phẩy và chữ số 0 vào bên phải số bị chia sau đó đặt tính chia như chia số thập phân cho số tự nhiên.

Ví dụ: 14:20

Chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân.

Trên đây là lý thuyết cơ bản của bài học , mời các em tham khảo thêm video bài giảng để hiểu thêm về bài học này nhé

Sau khi học xong bài học các em đã ghi nhớ qui tắc và biết cách vận dụng làm bài tập chưa. Cùng làm bài tập dưới đây nhé!

Bài tập – Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân( SGK – Trang 68 )

Câu 1: Đặt tính rồi tính:

a) 12 : 5                                 b)15 : 8

23 : 4                                   75 : 12

882 : 36                                 81 : 4

Chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân

Câu 2: Một xưởng may, may được 25 bộ quần áo, cần dùng 70m vải. Hỏi may 6 bộ quần áo như thế hết bao nhiêu mét vải?

Bài giải:

May một bộ quần áo cần số vải là:

70 : 25 = 2,8 (m)

May 6 bộ quần áo cần số vải là:

6 x 2,8 = 16,8 ( m)

Đáp số: 16,8 mét

Câu 3: Viết các số sau dưới dạng số thập phân:

  1. 2/5
  2. 3/4
  3. 18/5

Bài giải:

Chia một số tự nhiên cho một số tự nhiên mà thương tìm được là một số thập phân

Như vậy đáp án là:

2/5 = 0,4

3/4= 0,75

18/5 = 3,6

Ôn luyện – Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân

Câu 1: Đặt tính, rồi tính:

  1. 33:2
  2. 46:3
  3. 13:4

Câu 2:Tìm x, biết

63÷x=5

Câu 3: Chọn dấu thích hợp điền vào ô trống: > , < , =

53÷4……..13,5

Câu 4: Trong rổ có tất cả 27kg xoài. Bà mang số xoài đó chia đều vào 5 túi. Bà đem cho  bé 2 túi. Vậy bà còn số kg xoài là.

Câu 5: Trong 3 giờ xe máy đi được 102km. Trong 4 giờ ô tô đi được 210km. Vậy mỗi giờ ô tô đi  nhiều hơn xe máy bao nhiêu km

Câu 6 : Một đội công nhân, 3 ngày đầu, mỗi ngày sửa được 2,05km đường tàu, 5 ngày sau, mỗi ngày sửa được 2,17km đường tàu. Hỏi trung bình mỗi ngày đội công nhân đó sửa được bao nhiêu ki-lô-mét đường tàu?

Đáp án :

Câu 1:

  1. 16,5
  2. 15,3333
  3. 3,25

Câu 2 : x = 12,6

Câu 3: 53÷4 < 13,5

Câu 4: Trong rổ có tất cả 27kg xoài. Bà mang số xoài đó chia đều vào 5 túi. Bà đem cho  bé 2 túi.

Vậy bà còn số kg xoài là.

Cách 1:

Số kg xoài trong mỗi túi là: 27:5=5,4 ( kg )

Bà cho bé 2 túi , vậy bà còn số túi xoài là : 5-2 = 3 (túi)

Bà còn số kg xoài là : 3×5,4=16,2(kg)

Đáp số : 16,2 kg xoài

Cách 2:

Số kg xoài trong mỗi túi là: 27:5=5,4 ( kg )

Bà cho bé số xoài là:

2×5,4=10,8(kg)

Bà còn số kg xoài là : 27-10,8=16,2(kg)

Đáp số : 16,2 kg xoài

 

Câu 5: Đề bài cho : 3 giờ xe máy đi được 102km, 4 giờ ô tô đi được 210km.

Lời giải :

Mỗi giờ xe máy đi được số km là:

102:3= 34 (km)

Mỗi giờ xe ô tô đi được số km là :

210:4= 52,5 (km)

Mỗi giờ xe ô tô đi  nhiều hơn xe máy số km là:

52,5-34=18,5(km)

Đáp số : 18,5km

Các em hãy tự hoàn thành bài tập , trước khi tham khảo đáp án nhé!

Câu 6 :

3 ngày đầu sửa được số km là :

2,05×3=6,15(km)

5 ngày sau,  sửa được số km là :

2,17×5=10,85 (km)

Tổng chiều dài đường tàu sửa được sau 8 ngày là :

10,85+6,15=17(km)

trung bình mỗi ngày đội công nhân đó sửa được số km là :

17:8=2,125(km)

Vậy đáp số là : 2,125km

Lời kết 

Qua bài học – Chia 1 số tự nhiên cho 1 số tự nhiên mà thương tìm được là 1 số thập phân, thầy cô mong các bạn nắm được các kiến thức và ứng dụng  vào làm bài tập. Hãy cùng Toppy khám phá thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích từ những bài học các bạn nhé.

Chúc các em học tập tốt!

Các bài giảng tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *